Cách lái xe ô tô an toàn khi trời mưa & những điều cần lưu ý

Trời mưa thường gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và khả năng quan sát, xử lý của tài xế. Dưới đây là một số bí quyết và và cách giải quyết một số sự cố thường gặp giúp bạn lái xe khi trời mưa đảm bảo an toàn

Trời mưa thường gây ảnh hưởng đến tầm nhìn và khả năng quan sát, xử lý của tài xế. Dưới đây là một số bí quyết và và cách giải quyết một số sự cố thường gặp giúp bạn lái xe an toàn khi trời mưa.

1. Giữ tốc độ an toàn

kinh-nghiem-lai-xe-oto-khi-troi-mua
Giữ tốc độ an toàn giúp tài xế cớ thể xử kịp thời các tình huống bất ngờ

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi trời mưa, tài xế cần phải bình tĩnh và tránh chạy tốc độ cao. Bởi khi trời mưa, đường trơn trượt, tầm nhìn hạn chế nên nếu phanh gấp hoặc chạy nhanh sẽ khiến tài xế không kịp xử lý khi gặp tình huống bất ngờ.

Ngoài ra, khi lái xe tốc độ cao trên tuyến đường ngập nước sẽ dễ xảy ra hiện tượng bánh xe bị mất độ bám, bị trượt thậm chí bị nổi dẫn đến mất kiểm soát và khiến xe mất lái.  Thế nên tài xế cần giữ tốc độ an toàn khi lái xe trời mưa.

2. Hạn chế chạy gần hay song song với xe lớn

nhung-sai-lam-khi-lai-xe-
Giữ khoảng cách an toàn là nguyên tắc cơ bản để lái xe an toàn

Vốn dĩ khi tham gia giao thông, việc đi gần các xe tải, xe container lớn…cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Điều này đặc biệt nguy hiểm vào lúc trời mưa, khi khả năng quan sát phía trước và phía sau rất kém.

Khi trời mưa, đường ngập nước, các xe lớn có thể làm nước văng lên kính lái xe, gây cản trở tầm nhìn cho tài xế. Lúc này bạn hãy giảm ga và giữ thẳng tay lái để chạy đúng làn đường, tránh xe các làn khác đâm phải.

3. Xử lý kính lái bị mờ

cach-xu-ly-kinh-lai-oto-bi-mo
Kính lái bị mờ có thể làm cản trở tầm nhìn và gây khó khăn cho người lái xe

Khi trời mưa, nhiệt độ bên trong cabin cao hơn so với nhiệt độ bên ngoài, khiến hơi nước ngưng tụ trên bề mặt và khiến kính lái ô tô bị mờ. Điều này có thể làm cản trở tầm nhìn và gây khó khăn cho người lái xe, đặc biệt là tài xế mới chưa có nhiều kinh nghiệm.

Để xử lý, bạn hãy mở điều hoà thấp hơn nhiệt độ bên ngoài và sử dụng thêm chế độ hất gió lên kính lái khoảng 1 đến 2 phút. Ngoài ra, bạn cũng nên chuyển chế độ lấy gió trong sang chế độ lấy gió ngoài, hé cửa kính khoảng 5 – 10cm để nhanh chóng cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài.

>>> Xem ngay: Cách pha nước rửa kính ô tô đơn giản tại nhà

4. Xử lý gương chiếu hậu bị mờ

xu-ly-kinh-chieu-hau-bi-mo
Kính chiếu hậu bị mờ gây khó khăn trong việc quan sát xe phía sau

Gương chiếu hậu nằm hai bên xe là nơi dễ bị đọng nước gây cản trở tầm nhìn và khiến tài xế khó quan sát phía sau. Nếu hạn chế tình trạng này, bạn nên trang bị thêm vè che mưa hoặc dùng miếng dán chống đọng nước để giảm thiếu mờ kính tối đa. Trong trường hợp xe có trang bị chức năng sấy gương thì chỉ cần bật chế độ sấy gương.

Trên đây là một số bí quyết giúp lái xe ô tô khi trời mưa đảm bảo an toàn. Hy vọng hữu ích cho bạn