Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản nhất dành cho người mới

Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả cho những bạn đang muốn tìm hiểu khi chuẩn bị giao dịch liên quan đến vấn đề quyền sử dụng đất, giấy phép sổ đỏ.

Sổ đỏ là một loại chứng thư pháp lý quan trọng dùng để xác định quyền sử dụng đất trong ký kết hợp đồng đất đai, chuyển nhượng nhà. Hiện nay, việc thay thế và sử dụng sổ đỏ giả để lừa gạt, chiếm đoạt tài sản diễn ra vô cùng phổ biến. Có khá nhiều vụ việc lừa đảo liên quan đến việc tráo đổi cũng như lừa gạt về sổ đỏ mà nhiều người dính phải.

Để tránh những trường hợp không mong muốn cũng như cách kiểm tra sổ đỏ thật giả như thế nào để mang lại an toàn, chính xác. Mời bạn xem ngay bài viết dưới đây của Chợ Trời.

Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản nhất

Với công nghệ hiện đại như ngày nay, dù là những loại giấy tờ quan trọng có chữ ký của cấp cao, nhà nước Việt Nam như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, sổ hồng thì chúng vẫn có thể giả mạo và làm ra được thậm chị có khá tinh vi.

Vì thế, đôi khi mắt thường chúng ta cũng rất khó để có thể nhận biết xem đâu là giấy tờ thật giả.

Để tránh trường hợp xấu xảy ra khi giao dịch đất đai, bất động sản dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn 2 cách đơn giản nhất để kiểm tra sổ đỏ giả để bạn có thể áp dụng.

Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản
Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản

Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ giả đơn giản

Kiểm tra trực tiếp sổ đỏ giả

Khi giao dịch, chuyển nhượng mua bán đất đai, nhà cửa. Theo quy định của Nhà Nước (căn cứ Thông tư 23/2014/TT-BTNMT). Người mua có quyền kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận sổ đỏ. Điển hình như mã vạch được in tại cuối trang 4 của sổ đỏ.

Kiểm tra mã vạch của sổ đỏ, sổ hồng:

Mục đích tra cứu mã vạch để bạn có thể theo dõi và tìm hiểu về thông tin trên sổ đỏ cùng với những giấy tờ chứng nhận liên quan. Mã vạch có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST.

Trong đó:

  • MX: là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất. Bạn hãy đối chiếu xem đơn vị hành chính của xã, phường nơi bạn mua đất có trùng khớp không.

  • MN: là mã của năm cấp sổ đỏ, gồm hai chữ số sau cùng của năm ký cấp giấy chứng nhận sổ đỏ. 

  • ST: là thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Kiểm tra chi tiết sổ đỏ giả bằng kính lúp:

Sổ đỏ sẽ được in bằng phương pháp in offset nên màu sắc cực kỳ sắc nét, màu mực cũng có nét nhận biết đặc biệt riêng. Còn giấy tờ giả mạo đôi khi cũng có những thiếu sót về kỹ thuật in màu. Vì thế bạn cũng có thể kiểm tra bằng kính lúp để nhận biết.

dung kinh lup soi so do

Khi kiểm tra qua kính lúp sẽ thấy sổ đỏ giả có màu mực không sắc nét, bị nhòe

So do that

Còn sổ đỏ thật có màu sắc rất nét, các hạt mực cùng màu trên một chi tiết tin.

Kiểm tra sổ đỏ giả bằng đèn pin:

Thêm một cách kiểm tra nữa để biết sổ đỏ thật hay giả đó là chiếu đèn pin vào sổ. Bạn giữ góc xiên một góc 10-20 độ với mặt giấy tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên tay phải của mặt trước phần dấu nổi (ảnh bên dưới) để xác định.

Sổ đỏ giả
Đây là sổ đỏ giả. Vì hình dấu được in lõm, không rõ nội dung, mã số hiệu bị in lệch không chính giữa tâm

So do that 100%

Còn đây là sổ đỏ thật. Hình dấu được in lòi ra và rõ ràng nội dung là hình Quốc hiệu Việt Nam, mã số hiệu được in giữa tâm Quốc Hiệu

Kiểm tra chất lượng sổ đỏ bằng phôi in:

Cách kiểm tra này khá khó và ít phổ biến bởi nó chỉ áp dụng được bởi những cuốn sổ được làm từ phôi giả và được in bằng laze.

Việc in ra sổ đỏ giả được thực hiện một cách tỉ mỉ bằng cách chúng sẽ thực hiện scan sổ đỏ gốc sau đó in ra 2 mặt rồi tiến hành dán lại. Tuy nhiên, việc in ra 2 mặt trên cùng một phôi rất khó để canh đều và dễ bị lệch nên chúng thường đem ép plastic cuốn sổ. Hãy cẩn thận với những cuốn sổ được ép plastic bạn nhé. Đôi khi đó cũng là một dấu hiệu nhận biết.

Cách đọc số seri trên sổ đỏ, sổ hồng

Số seri sẽ được in màu đỏ trên bản gốc và màu đen trên bản sao.

ma vach so do

Thường số seri của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn gắn liền với số seri của các quyền sở hữu các tài sản khác nếu chủ nhân của nó làm cùng nơi đăng ký.

Kiểm tra tại văn phòng đăng ký đất đai

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra sổ đỏ thật giả tại tại Văn phòng đăng ký đất đai để đảm bảo sự chính xác và an toàn nhất đối với sổ đỏ trước khi giao dịch mua bán đất với số tiền lớn. 

Quy trình sẽ được thực hiện theo thứ tự như sau:

  • Bước 1: Cung cấp và điền đầy đủ thông tin để kiểm tra giấy chứng nhận sổ đỏ của bên bán (bao gồm lý do, thông tin thửa đất, người đứng tên Giấy chứng nhận sổ đỏ) để đối chiếu xem có trùng khớp dữ liệu chính không và nộp yêu cầu.

Cá nhân, hộ gia đình có thể nộp phiếu yêu cầu theo hình thức nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, gửi qua đường bưu điện hoặc gửi qua thư điện tử, cổng thông tin đất đai.

  • Bước 2: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu. Cơ quan văn phòng đất đai có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và xử lý các yêu cầu sớm nhất cho người dân.

  • Bước 3: Trả kết quả. Thường sẽ trả kết quả từ 12-24h cùng ngày.

Trước tình trạng làm sổ đỏ giả xuất hiện nhiều như hiện nay, bất cứ ai khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất đều nên kiểm tra giấy tờ thật cẩn thận để tránh rủi ro và thiệt hại sau này.

Nếu phát hiện sổ giả, người phát hiện có thể tố giác với cơ quan công an. Người làm giả sổ có thể xem xét chịu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Theo quy định, người làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ giả thực hiện hành vi trái pháp luật thì bị phạt tiền từ 30 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm.

Bị phạt tù từ 2 – 5 năm nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: phạm tội có tổ chức; từ 2 lần trở lên; làm từ 2 – 5 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác; sử dụng con dấu, tài liệu đó thực hiện tội phạm ít nghiêm trọng hoặc tội phạm nghiêm trọng; thu lợi bất chính từ 10 – dưới 50 triệu đồng; tái phạm nguy hiểm.

Bị phạt tù từ 3 – 7 năm, nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp: làm giả 6 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên; sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; thu lợi bất chính 50 triệu đồng trở lên.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5 – 50 triệu đồng.

Hy vọng những thông tin mà Chợ Trời chia sẻ về cách kiểm tra sổ đỏ thật giả sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để áp dụng và tránh được những sai sót sau này.