Cách giặt thảm lông tại nhà đơn giản & hiệu quả bất ngờ

Thảm lông là món đồ vật trang trí được nhiều gia đình ưa chuộng. Nhưng nếu không có kinh nghiệm thì việc làm sạch thảm lông là vấn đề khiến bạn e ngại. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách giặt thảm lông tại nhà đơn giản.

Thảm lông là món đồ vật trang trí được nhiều gia đình ưa chuộng và giúp cho không gian ngôi nhà trở nên ấm cúng, sang trọng hơn. Tuy nhiên có không ít gia chủ gặp khó khăn trong việc làm sạch thảm lông và họ thường phải mất chi phí cho các dịch vụ vệ sinh nhà cửa. Với cách giặt thảm lông sau đây, bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà một cách đơn giản mà đảm bảo sạch sẽ không khác gì ngoài tiệm.

Thảm lông là loại sợi lông dài, tạo cảm giác êm và mềm khi bước chân lên. Thực tế việc làm sạch một tấm thảm lông xù không quá khó hay tốn nhiều thời gian nếu gia chủ có sẵn dụng cụ cần thiết. 

huong-dan-cach-giat-tham-long-tai-nha
Ưu điểm của thảm lông xù là mang lại sự ấm cúng và sang trọng cho không gian ngôi nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị những thứ như: Máy hút bụi gia đình, xà phòng giặt thảm, nước rửa chén bát, khăn vải, baking soda, dụng cụ cào thảm, thùng nhựa.

Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị thêm máy đánh thảm, xà phòng giặt khô. 

Hướng dẫn cách làm sạch thảm lông tại nhà

Cách 1:

Bạn thực hiện cách giặt thảm lông theo các bước sau:

 • Bước 1: Dùng baking soda rải lên thảm để khử mùi.
 • Bước 2: Loại bỏ bụi bẩn và baking soda bằng cách đập thảm vào tường hoặc phủi bụi bằng chổi. 
 • Bước 3: Dùng vải mỏng bịt đầu hút của máy hút bụi và di chuyển đầu hút khắp bề mặt thảm để loại bỏ các bụi bẩn trên các sợi lông. 
 • Bước 4: Nhúng miếng vải vào hỗn hợp nước ấm và nước rửa chén bát rồi chà xát nhẹ nhàng lên các vết bẩn trên thảm. Bạn cũng có thể dùng xà phòng giặt thảm khô và dùng bàn chải nhẹ nhàng loại bỏ vết bẩn trên những sợi lông nếu không muốn làm ướt thảm.
 • Bước 5: Sau khi xử lý hết vết bẩn, hãy treo tấm thảm lên cho khô và dùng dụng cụ cào thảm để bề mặt thảm lông trở về hình dạng ban đầu.
lam-sach-tham-long
Sử dụng vải bịt đầu máy hút bụi để không làm hỏng các sợi lông trên thảm

Cách 2: 

Bạn thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Treo tấm thảm lông lên dây phơi và dùng chổi sạch hoặc máy đánh thảm để loại bỏ bụi bẩn.
 • Bước 2: Làm sạch thảm lông bằng cách hút bụi mặt sau rồi đến mặt trước. Nếu tấm thảm mỏng, bạn hãy sử dụng miếng vải bịt đầu hút của máy hút bụi. 
 • Bước 3: Pha nước ấm với xà phòng giặt thảm loại dịu nhẹ trong một cái xô lớn và dùng vải sạch nhúng vào hỗn hợp này rồi chà xát các khu vực có vết bẩn. 
 • Bước 4: Nhẹ nhàng lau sạch các sợi thảm bằng khăn sợi nhỏ thấm nước.
 • Bước 5: Treo thảm lông lên sào phơi cho đến khi khô hoàn toàn. 
 • Bước 6: Dùng dụng cụ cào thảm có răng cưa đủ dài để có thể tác động sâu vào phần gốc các sợi lông. Việc này sẽ giữ cho sợi lông không bị nhão và phục hồi lớp lông tơ mềm mại trên bề mặt thảm.

Trên đây là 2 cách giặt thảm lông tại nhà đơn giản và hiệu quả. Chúc các bạn thành công!