Cách đặt bàn làm việc hợp phong thủy giúp sự nghiệp thăng hoa

Biết cách đặt bàn làm việc đúng chuẩn phong thủy là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến công danh, sự nghiệp của người sử dụng. Cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây!

Theo quan niệm của cha ông, phong thủy là yếu tố có thể tác động đến mọi hoạt động của con người. Đặc biệt là phong thủy của những đồ dùng được sử dụng thường xuyên, trong đó có bàn làm việc. Biết cách đặt bàn làm việc phù hợp sẽ mang đến may mắn và mở rộng con đường thăng quan tiến chức. Dưới đây là thông tin chi tiết dành cho bạn!

Ý nghĩa của bàn làm việc trong phong thủy

cach-dat-ban-lam-viec-theo-phong-thuy
Biết cách bố trí bàn làm việc phù hợp sẽ mang đến may mắn và mở rộng con đường thăng quan tiến chức.

Theo phong thủy, bàn làm việc đại diện cho sự nghiệp và sự thịnh vượng. Vì thế cách bố trí của nó cần được đặc biệt chú ý để đường quan lộc được rộng mở, giúp sự nghiệp được thăng hoa.

Johanna Augusta - một chuyên gia phong thủy nổi tiếng từng cho biết: "Một bàn làm việc hợp phong thủy và được đặt ở vị trí tốt có thể giúp tạo ra một môi trường hài hòa, tích cực để thúc đẩy năng suất. Trong khi đó, một bàn làm việc ở vị trí xấu có thể khiến năng lượng tiêu cực tích tụ và dẫn đến trì trệ".

Cách bố trí bàn làm việc tại nhà theo phong thủy

1. Cách đặt bàn làm việc đúng hướng

huong-dat-ban-lam-viec
Nên đặt bàn làm việc tại nhà theo một hướng trong tứ cát

Thông thường để đặt bàn làm việc đúng hướng thì cần phải xem xét theo tuổi, mệnh của người sử dụng. Từ đó sẽ lựa chọn phương vị bàn làm việc chuẩn nhất để phát huy tối đa các luồng sinh khí, giúp mọi việc được may mắn, thuận lợi. 

Tuy nhiên một cách đơn giản và hiệu quả cao đó là bạn có thể đặt bàn làm việc tại nhà theo một hướng trong tứ cát bao gồm: Chấn (hướng Đông), Tốn (hướng Đông Nam), Càn (hướng Tây Bắc), Khảm (hướng Bắc)

2. Vị trí đặt bàn làm việc trong phòng

Bạn có thể đặt bàn làm việc ở phòng ngủ, phòng làm việc túy ý nhưng phải đảm bảo các nguyên tắc sau đây:

 • Bàn làm việc quay về hướng cửa

vi-tri-dat-ban-lam-viec-theo-phong-thuy
Nên đặt bàn làm việc hướng ra cửa chứ không phải là đối diện cửa

Cửa là nơi đón nhận và lưu thông các nguồn sinh khí vào trong nhà. Vì vậy bạn nên đặt bàn làm việc với mặt hướng ra cửa giúp đón nhận các năng lượng tích cực và giúp bạn tự tin, thoải mái, an toàn hơn khi có thể quan sát được lượng người ra vào phòng. 

Tuy nhiên cần lưu ý rằng không đặt bàn làm việc đối diện cửa vì sẽ khiến bạn sẽ bị ảnh hưởng từ những âm thanh, tạp âm và những hình ảnh hỗn tạp diễn ra xung quanh. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến chất lượng công việc của bạn.

Ngoài ra cần chú ý không quay lưng về phía cửa. Đây là điều cấm kỵ trong phong thủy khiến bạn cảm thấy bất an, lo lắng.

 • Bàn làm việc có điểm tựa sau lưng

Bàn làm việc cần đặt ở vị trí sao cho chỗ ngồi có điểm tựa vững chắc. Vì theo nguyên tắc phong thủy thì mọi vật đều phải có điểm tựa giúp bạn cảm thấy an toàn và được ủng hộ. Không nên để khoảng trống hay chừa lối đi đằng sau lưng ghế.Tốt nhất ghế ngồi nên tựa vào bức tường, kệ sách hay tủ tài liệu.

 • Không bố trí bàn giữa phòng làm việc

Đặt bàn ở vị trí này sẽ khiến bàn làm việc không có điểm tựa. Và như đã giải thích ở trên, điều này hoàn toàn bất lợi về mặt phong thủy khiến bạn có cảm giác bị cô lập và thiếu sự hỗ trợ trong công việc.

 • Không đặt bàn làm việc đối diện cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi tích tụ những nguồn năng lượng xấu, không tốt cho sức khỏe cũng như tài lộc, công danh. Vì vậy hãy cố gắng hạn chế đặt bàn làm việc gần khu vực này và tuyệt đối không đặt ở vị trí đối diện cửa nhà vệ sinh. 

 • Tránh đặt bàn làm việc ở vị trí dưới đèn chùm, xà ngang, quạt trần

Đây là những vị trí xấu nhất trong phòng, khiến cho người ngồi cảm giác bí bách, ngột ngạt, gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc và khả năng sáng tạo. Bạn nên tránh những vị trí này để không cản trở đường công danh của bạn.

Phong thủy đặt bàn làm việc tại cơ quan

1. Cách bố trí bàn làm việc cho giám đốc, lãnh đạo

cach-bo-tri-ban-lam-viec-cho-lanh-dao
Bàn làm việc của lãnh đạo cần xem xét theo tuổi, cung mệnh của họ

Bố trí bàn làm việc cho giám đốc, lãnh đạo cần căn cứ vào tuổi, mệnh của họ. Vị trí bàn làm việc của sếp phải ứng với một trong bốn phương vị hợp với cung mệnh sếp. Còn hướng bán làm việc phải hợp với cung mệnh của họ đồng thời có thể quan sát, đánh giá được nơi làm việc của nhân viên.

2. Cách bố trí bàn làm việc cho nhân viên

Nên bố trí bàn làm việc cho nhân viên theo kiểu kê sát vào nhau và hạn chế những khoảng trống. Bởi vậy nên chọn văn phòng có diện tích phù hợp với số lượng nhân viên. Nếu văn phòng có diện tích quá lớn thì sẽ tạo ra các không gian trống, vắng vẻ, thiếu tính kết nối. Ngược lại, nếu diện tích phòng nhỏ thì gây cảm giác tù túng, kìm hãm sự sáng tạo.

cach-bo-tri-ban-lam-viec-tai-co-quan
Nên bố trí bàn làm việc cho nhân viên theo kiểu kê sát vào nhau và hạn chế những khoảng trống

Nếu bạn là nhân viên văn phòng thì nên chọn vị trí bàn làm việc của mình như sau:

 • Đặt bàn chếch về phía Đông để mang đến luồng sinh khí, phát triển tài năng, sáng tạo.
 • Đặt bàn chéo cửa chính (vị trí tài tinh) giúp vượng tài lộc.
 • Đặt bàn ở phía Bắc giúp bạn phát triển sự nghiệp.

Cách đặt bàn làm việc theo phong thủy mệnh ngũ hành

1. Phong thủy bàn làm việc cho người mệnh Thổ

Người mệnh Thổ là những người công bằng, khôn ngoan nhưng lại hay lo lắng thái quá. Bởi vậy bàn làm việc của người mệnh Thổ nên đặt ở vị trí trung tâm phòng, giúp họ phát huy được tình công bằng của mình.

Bên cạnh đó, theo quy luật ngũ hành, Hỏa sinh Thổ nên người mệnh Thổ phù hợp với hướng thuộc hành Hỏa là hướng Nam. 

2. Phong thủy bàn làm việc của người mệnh Hỏa

Theo quy luật tương sinh, tương khắc, Mộc sinh Hỏa và Hỏa khắc Thủy. Vì vậy người mệnh Hỏa nên sử dụng các vật bài trí trên bàn làm việc như cây xanh, các vật dụng phong thủy có màu đó, hồng, tím, xanh lá cây,...Ngoài ra bạn nên tuyệt đối tránh xa các vật dụng mang hành thủy trong phòng làm việc.

3. Phong thủy bàn làm việc của người mệnh Thủy

Muốn tốt hơn trong công việc người mệnh Thủy nên chú trọng chọn các vật để bàn làm việc mang hành kim và hành mộc. Ngoài ra sử dụng bàn làm việc với chất liệu gỗ hành Mộc cũng là cách giúp cho khí sắc và thúc đẩy sự phát triển của người mệnh Thủy.

bai-tri-ban-lam-viec-theo-menh-ngu-hanh
Cách sắp xếp bàn làm việc theo mệnh ngũ hành

4. Phong thủy bàn làm việc của người mệnh Kim

Với bản tính thích quan sát thì nên đặt bàn làm việc của người mệnh Kim hướng ra cửa chính. Hướng đặt bàn làm việc của người mệnh Kim bao gồm Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Bên cạnh đó người mệnh Kim hợp với các mẫu bàn làm việc bằng inox, gỗ. Đây là 2 chất liệu thuộc cung hợp của người mệnh kim, giúp họ dễ dàng phát triển thăng tiến trong sự nghiệp.

5. Phong thủy bàn làm việc của người mệnh Mộc

Hướng bàn làm việc của người mệnh mộc nên quay hướng Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc.

Một số lưu ý khi bố trí bàn làm việc hợp phong thủy

1. Giữ bàn làm việc sạch sẽ

Bạn nên dọn dẹp bàn làm việc thường xuyên để mang lại nguồn năng lượng tích cực, giúp sự nghiệp được thăng hoa. Bàn làm việc sạch sẽ, gọn gàng giúp cho tinh thần phấn chấn, thoải mái trong quá trình làm việc. Ngược lại một bàn làm việc bừa bộn sẽ làm giảm đi sự chuyên nghiệp trong tác phong và gây mất tập trung, ảnh hưởng đến chất lượng công việc cũng như khả năng sáng tạo.

2. Nên bày trí bàn, phòng làm việc có đủ ngũ hành

Bày trí bàn làm việc bằng cách chọn các vật dụng, thiết bị có đủ ngũ hành sẽ mang lại vượng khí, may mắn giúp bạn thăng tiến trong công việc. Cụ thể:

 • Kim: các vật dụng làm từ kim loại như đồng hồ, vòng tay…
 • Mộc: bàn – ghế – tủ gỗ, cây xanh…
 • Thủy: bể cá, hòn non bộ, chậu nước…
 • Hỏa: nguồn ánh sáng, đèn ánh vàng…
 • Thổ: đá phong thủy, đồ gốm…

3. Nguyên tắc sắp xếp đồ vật trên bàn làm việc

nguyen-tac-sap-xep-ban-lam-viec
Với 9 mảng hình chữ nhật, mỗi mảng sẽ có một vai trò khác nhau, phù trợ cho chủ nhân một cách tốt nhất.

Dù bạn thuộc tuổi gì, mệnh gì thì cũng cần ghi nhớ nguyên tắc sắp xếp đồ vật trên bàn làm việc như sau:

 • Vị trí số 1 (nằm trên cùng tay trái bàn làm việc): Đây là góc tài lộc nên đặt vật phong thủy như cây cảnh, tượng…
 • Vị trí số 2 (hàng trên cùng cạnh vị trí 1): Đây là góc danh tiếng uy tín và nên đặt các vật có năng lượng hút mạnh. Hoặc các vật tượng trưng cho danh vọng: đèn, vật trang trí màu sắc rực rỡ.
 • Vị trí số 3 (góc Phải trên cùng): Đây là vị trí của tình yêu thương và nên đặt vật dụng yêu thích.
 • Vị trí số 4 (phía tay trái dưới số 1): Vị trí của gia đình và nên đặt ảnh gia đình, bạn bè hay đồng đội.
 • Vị trí số 5 (vị trí trung tâm): Đây là vị trí của sức khỏe và nên giữ ngăn nắp sạch sẽ không cần để gì.
 • Vị trí số 6 (dưới góc phải): Vị trí của sự sáng tạo nên đặt bút, vật dụng phẩm, cuồn sổ tập,… hay bất kỳ vật dụng yêu thích cho sự sáng tạo của bạn.
 • Vị trí số 7 (Góc trái cuối cạnh tay trái): Vị trí mang trí tuệ kiến thức và nên để sách hoặc tài liệu của bạn.
 • Vị trí số 7 (Chính  giữa dưới cùng đối diện trực tiếp với người ngồi): Vị trí sự nghiệp và nên đặt những vật tạo động lực làm việc giấy note châm ngôn, chữ may mắn,..
 • Vị trí số 8 ( Góc cuối cùng tay phải): Góc quý nhân nên đặt điện thoại, sổ tay danh bạ, người thân,… giúp vượt qua những vướng mắc trong cuộc sống.

4. Những đồ vật không nên đặt trên bàn làm việc

Bạn nên tránh bài trí những vật phẩm cấm kỵ theo phong thủy lên bàn làm việc như:

 • Vật sắc nhọn: Đây là những vật dụng tối kỵ trong phong thủy, làm tiêu hao năng lượng, gây bức bối, căng thẳng cho chủ nhân.
 • Đồ vật hư hỏng: một chiếc đồng hồ hết pin,...

Trên đây là những thông tin về cách đặt bàn làm việc hợp phong thủy. Hy vọng hữu ích đối với bạn!