Cách chọn đất làm nhà vượng tài vượng khí theo phong thủy

Chọn đất là khâu đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình làm nhà. Dưới đây là cách chọn đất làm nhà theo phong thủy, giúp mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ

Chọn đất là khâu đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình làm nhà. Theo phong thủy, chọn được mảnh đất lành có sinh khí, vượng khí để làm nhà sẽ giúp gia chủ được che chở, gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong cuộc sống. Dưới đây là cách chọn đất làm nhà theo quan niệm phong thủy.

1. Hướng đất

cach-Chon-dat-lam-nha-theo-phong-thuy
Theo kinh nghiệm của cha ông ta từ xa xưa "Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”

Hướng đất là hướng đứng trong lô đất nhìn ra ngoài. Đây là tiêu chí quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tài lộc của gia chủ. 

Theo kinh nghiệm của cha ông ta từ xa xưa "Lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam” nên hướng Nam được coi là hướng xây nhà đẹp nhất. Hướng Nam, Đông Nam, Tây Nam cũng là những hướng tốt với điều kiện khí hậu tại Việt Nam, lưu thông gió tốt và ánh sáng ổn định. 

Ngoài ra, cách chọn đất làm nhà theo hướng Nam sẽ giúp ngôi nhà tránh được nắng chói phía Đông vào buổi sáng và nắng nóng gay gắt vào buổi chiều. Tuy nhiên không phải khi nào cũng chọn được đất hướng Nam để mua. Bởi vậy cần có giải pháp xử lý theo thiết kế để khắc phục hạn chế theo hướng đất. Bạn có thể tham khảo cách chống nóng cho nhà hướng Tây hiệu quả.

Còn theo phong thủy, người Việt Nam hay có thói quen dùng bộ môn Bát Trạch theo Mệnh để chọn hướng đất. Cụ thể:

  • Người thuộc tây Tứ Mệnh, bao gồm các cung: Càn, Cấn, Khôn, Đoài, thì hợp với 4 hướng: Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.
  • Người thuộc Đông Tứ Mệnh, bao gồm các cung: Khảm, Chấn , Tốn, Ly, thì hợp với 4 hướng: Nam, Bắc, Đông, Đông Nam. 

2. Thế đất 

the-dat-dep-trong-phong-thuy
Thế đất được đánh giá là đẹp, tốt hợp phong thủy là thế đất nằm ở vị trí long mạch

Thế đất được đánh giá là đẹp, tốt hợp phong thủy là thế đất nằm ở vị trí long mạch. Đây là những nơi tụ khí, nơi có trường khí tốt, có lợi cho sức khỏe, tinh thần, công danh sự nghiệp của gia chủ.

Đất có trường khí tốt là những nơi đất rộng, thoáng. Còn đất nằm ở nơi tụ khí là những khu đất có phía trước thấp còn phía sau cao, phía trước rộng để hút khí, hai bên tạo được hình vòng cung như hai cánh tay bao bọc lấy đất để dòng khí dễ tụ vào nhà.

Bạn có thể tham khảo ngay cách nhận biết thế đất đẹp của Chợ Trời để hình dung rõ hơn về khái niệm này.

3. Số lượng mặt thoáng của lô đất

Lô đất lí tưởng để xây nhà đẹp theo phong thủy là có thể lấy sáng, lấy gió tốt. Điều này có nghĩa là lô đất càng tiếp giáp với càng nhiều mặt thoáng thì càng tốt.

Tuy nhiên trong bối cảnh quỹ đất hạn hẹp, đặc biệt là các thành phố lớn thì tiêu chí này khó thực hiện. Ví dụ như nhà ống thì hai mặt bên hông và mặt sau đều có nhà tiếp giáp, chỉ có mặt phía trước tiếp xúc với bên ngoài.

Trong trường hợp này, bạn có thể khắc phục bằng cách chừa sân vườn hoặc tạo giếng trời ở trong nhà để lấy sáng và gió để tạo điều kiện cho không khí đối lưu - một trong các tiêu chí quan trọng trong phong thủy.

4. Hình dáng lô đất

lua-chon-vi-tri-xay-nha
Tùy theo hình dáng mảnh đất để lựa chọn vị trí xây nhà phù hợp

Theo phong thủy, những mảnh đất có hình dáng đại cát như hình vuông, hình chữ nhật sẽ thể hiện sự vuông vức, vững chãi, cân đối, tính ổn định, hài hòa. Từ đó thu hút nhiều sinh khí và tài lộc, mang đến sự hưng vượng cho gia chủ.

Ngược lại, đất có các góc nhọn hoặc bị khuyết thiếu như đất hình tam giác, hình thang, hình bình hành, hình chữ L… thì được xem là hình dáng đất không đẹp. Hình dáng đất này khiến dòng khí khó lưu chuyển, tích tụ làm ảnh hưởng đến đời sống của gia chủ.

Trường hợp gặp những lô đất này, thì có thể hóa giải bằng cách chừa những góc xéo làm không gian phụ như: kho, vệ sinh, giặt phơi,... hoặc tốt nhất là chừa làm tiểu cảnh, sân vườn, để căn nhà được vuông vức.

5. Một số lưu ý khác về phong thủy

Khi chọn mua đất làm nhà thi bạn cần tìm nơi có Thiên Khí và Địa Khí tốt. Đây là những nơi có không khí trong lành, nguồn nước sạch, cây cối tươi xanh, môi trường sống dễ chịu…

Có nhiều quan niệm trong phong thủy kiêng kị những trường hợp như: đất đối diện ngã 3, cột điện; bị góc nhọn đâm vào; trong hẻm nhỏ, hẻm cụt…Tuy nhiên, các vấn đề này chưa hẳn đã xấu và để xác định miếng đất đẹp hay không thì phải xem xét đến nhiều yếu tố. Từ đó đưa ra cách khắc phục hiệu quả bằng thiết kế, khoa học.

Trên đây là cách chọn đất làm nhà phù hợp phong thủy. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn!