Cách bố trí đèn cho nhà ở: 6 lỗi phổ biến nhiều người mắc phải

Hệ thống chiếu sáng là một trong những yếu tố tạo nên vẻ đẹp của không gian. Tuy nhiên nhiều gia đình không tham khảo cách bố trí đèn cho nhà ở từ người có chuyên môn nên thường dễ gặp phải những lỗi lầm đáng tiếc.

Hệ thống chiếu sáng là một trong những yếu tố tạo nên vẻ đẹp của không gian. Tuy nhiên nhiều gia đình không tham khảo kinh nghiệm từ người có chuyên môn nên thường dễ gặp phải những lỗi lầm khiến chi phí sửa chữa về sau tăng cao. Dưới đây là một số lỗi cơ bản trong cách bố trí đèn cho nhà ở.

Sử dụng duy nhất một hệ thống đèn

loi-bo-tri-den-cho-nha-o-thuong-gap
Việc sử dụng nhiều hệ thống giúp ngôi nhà có đèn thay thế khi một hệ thống chiếu sáng bị trục trặc.

Việc sử dụng duy nhất một hệ thống đèn giúp cho nhiều gia đình tiết kiệm chi phí khi lắp đặt. Tuy nhiên điều này cũng dẫn đến sự phiền hà, bất tiện trong sinh hoạt về sau. Bởi mỗi một sinh hoạt thì cần sử dụng nguồn sáng khác nhau như khi tiếp khách thì cần bật sáng nhiều hệ thống đèn, còn khi không cần thiết thì chỉ cần một hệ thống đèn là đủ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng nhiều hệ thống giúp ngôi nhà có đèn thay thế khi một hệ thống chiếu sáng bị trục trặc.

Bố trí đèn không đồng đều trong không gian lớn

Nhiều người có có thói quen sử dụng một loại đèn dàn đều ra khắp không gian lớn hay bố trí đèn không đồng đều gây khó khăn cho việc sử dụng ở những khu vực thiếu sáng.

Cách tốt nhất là chọn đèn phù hợp công năng và phong cách thiết kế của từng không gian. Điều này vừa tnwg thẩm mỹ vừa giúp việc sinh hoạt được thuận lợi.

Bố trí đèn thiếu điểm nhấn

cach-bo-tri-den-cho-nha-o

Hệ thống chiếu sáng là một vật dụng trang trí cho không gian hiệu quả. Bởi vậy ở những khu vực cần sự trang trọng thì nên sử dụng đèn tạo điểm nhấn như đèn chùm phòng khách, đèn thả bàn ăn, đèn tường hai bên bàn thờ ở phòng thờ,...Việc tạo điểm nhấn giúp không gian không bị buồn tẻ và tăng thẩm mỹ tối đa.

Lắp đặt hệ thống đèn không phù hợp với nội thất

Thông thường việc bố trí đầu dây chờ và lắp đèn diễn ra trong giai đoạn thi công. Bởi vậy nếu không tính toán kỹ sẽ gây nên tình trạng không phù hợp với đồ nội thất. Các đèn có thể lệch với đồ nội thất, hoặc thậm chí vướng vào đồ như khi kê tủ vướng đèn tường, hay nóc tủ che mất đèn trần.

Chỉ sử dụng một loại ánh sáng

Đèn chiếu sáng thường có hai loạ phổ biến, đó là ánh sáng trắng và ánh sáng vàng. Mỗi loại ánh sáng cho tính chất khác nhau. Bởi vậy nếu chủ nhả sử dụng xuyên suốt một loại ánh sáng cho toàn không gian thì rất kém thẩm mỹ. Việc kết hợp cả 2 loại đèn là biện pháp mang đến sự hài hòa.

Bố trí đèn màu không phù hợp

Nhiều người nghĩ đèn có ánh sáng màu xanh, đỏ, tím, vàng,...sẽ đẹp hợp so với ánh sáng thông thường nên thường đặt ở các phòng chức năng như phòng khách, phòng sinh hoạt chung,.... Điều này rất sai lầm.

Ánh sáng màu phát ra thường không tốt cho thị lực, dùng lâu gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và sức khỏe nói chung. Ánh sáng các màu này chỉ nên sử dụng ở các phòng karaoke, phòng giải trí.

Trên dây là những lỗi phổ biến trong cách bố trí đèn cho nhà ở khiến hệ thống chiếu sáng kém hiệu quả. Hy vọng sẽ hữu ích cho bạn!