Bí quyết cải thiện chất lượng không khí trong nhà đơn giản & hiệu quả

Việc nâng cao chất lượng không khí trong nhà giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp và tăng đề kháng cho sức khỏe gia đình. Dưới đây là các cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà hiệu quả.

Việc nâng cao chất lượng không khí trong nhà giúp giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, tăng đề kháng cho sức khỏe gia đình và cải thiện chất lượng cuộc sống. Dưới đây là các cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà hiệu quả.

1. Cải thiện thông gió

cai-thien-chat-luong-khong-khi
Thường xuyên mở cửa để không khí sạch bên ngoài lưu thông trong nhà

Giữ cho không khí lưu thông giúp trong nhà luôn thông thoáng là một cách đơn giản, tiết kiệm để cải thiện chất lượng không khí. Bạn có thể mở cửa sổ và cửa ra vào trong khoảng 10 phút mỗi lần để không khí sạch bên ngoài tràn vào trong nhà. Không khí cũng có thể đi qua các lỗ thông hơi hoặc các khoảng trống nhỏ quanh nhà.

Không khí cũng có thể đi qua các lỗ thông hơi hoặc các khoảng trống nhỏ quanh nhà. Vì vậy để kiểm soát không khí đi vào nhà qua lỗ thông hơi, bạn nên thường xuyên làm sạch hoặc thay thế bộ lọc trong hệ thống sưởi ấm hoặc làm mát như điều hòa, máy sưởi.

2. Giảm độ ẩm

Môi trường ẩm thấp là điều kiện thuận lợi cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển và có thể dẫn đến nhiều nguy hại cho sức khỏe. Sự ẩm ướt và độ ẩm cao cũng có thể khiến chất VOC ngấm vào không khí. 

Bạn có thể giảm độ ẩm trong nhà bằng cách sử dụng máy hút ẩm; bật hút gió, hút mùi hoặc mở cửa sổ khi đang tắm hoặc nấu ăn; làm sạch và khắc phục các khu vực bị đọng nước hoặc hơi ẩm trong nhà.

may-hut-am-Edison-ED-12B
Sử dụng máy hút ẩm giúp giảm độ ẩm trong nhà, cải thiện sức khỏe

3. Kiểm tra hệ thống sưởi

Các thiết bị nấu nướng như bếp và lò sưởi bằng củi có thể thải ra một lượng lớn các hạt độc hại vào không khí trong nhà, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi. Các hệ thống sưởi bằng lò cũ hoặc thiết bị sưởi sử dụng gas tiềm ẩn rủi ro cao hơn. Hệ thống sưởi bằng khí đốt có khả năng giải phóng nhiều carbon monoxide, một loại khí không mùi có thể gây ngạt thở và tử vong. Các tùy chọn sưởi ấm bằng năng lượng mặt trời và điện có thể giữ cho không khí trong nhà sạch hơn nhiều so với các hệ thống sưởi khác.

4. Trồng cây xanh

cay-canh-loc-khong-khi-du
Trồng cây xanh giúp thanh lọc không khí hiệu quả

Một đánh giá nghiên cứu chứng minh, cây trồng trong nhà có thể giúp giảm thiểu các chất ô nhiễm không khí như VOC và các hạt mịn. Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng phù hợp trồng trong nhà, vì chúng có thể là nguồn nấm mốc hoặc gây dị ứng.

Bạn có thể tham khảo một số loại cây cảnh lọc không khí hiệu quả như cây chi huyết giác (dracaena), một giống cây trong nhà phổ biến thường có lá hình kiếm với nhiều màu sắc; cây lan ý (spathiphyllum); cây thường xuân (hedera helix).

Trên đây là những cách cải thiện chất lượng không khí trong nhà hiệu quả mà đơn giản. Hy vọng hữu ích đối với bạn!