Bật mí 10 cách giúp quần áo nhanh khô, không mùi vào mùa mưa

Trời mưa lâu ngày khiến quần áo ẩm ướt và có mùi hôi ẩm mốc khó chịu là nỗi ám ảnh của nhiều người. Dưới đây là cách giúp quần áo nhanh khô mà bạn không thể bỏ qua.

Trời mưa lâu ngày khiến quần áo ẩm ướt và có mùi hôi ẩm mốc khó chịu là nỗi ám ảnh của nhiều người. Dưới đây là cách giúp quần áo nhanh khô mà bạn không thể bỏ qua.

1. Sử dụng nước giặt kháng khuẩn

Thời tiết ẩm ướt là điều kiện thích hợp để vi khuẩn, nấm mốc phát triển và gây ra mùi hôi khó chịu cho quần áo. Bởi vậy thay vì sử dụng bột giặt hay nước giặt thông thường thì bạn nên sử dụng loại bột giặt hay nước giặt có khả năng kháng khuẩn. 

2. Giảm khối lượng quần áo trong máy giặt

cach-phoi-quan-ao-nhanh-kho
Chỉ nên cho 70-85% khối lượng quần áo cho phép ghi trên máy để quần áo không bị mùi hôi

Thông thường mỗi lại máy giặt đều có thông số riêng về khối lượng quần áo có thể giặt tối đa trong một lần. Nếu máy ghi thông số 8,5 kg thì chỉ được phép giặt tối đa 8,5 kg quần áo khô. Tuy nhiên, một cách giúp quần áo nhanh khô và không bị ám mùi là bạn chỉ nên cho 70-85% khối lượng quần áo cho phép ghi trên máy. Điều này sẽ giúp đồ áo được giặt sạch sẽ hơn cũng như tăng tuổi thọ máy móc. 

3. Không phơi quần áo sát nhau

Quần áo phơi sát nhau rất lâu khô. Bởi vậy khi phơi quần áo, bạn nên duy trì một khoảng cách nhất định để cho gió lùa đều giúp quần áo sẽ mau khô hơn.

4. Làm khô quần áo bằng quạt điện

Sử dụng quạt điện là phương pháp hữu hiệu giúp quần áo nhanh khô hơn trong trường hợp không gian phơi không đủ hay ở nơi gió lùa không tốt. Bạn nên treo quần áo ở phía đối diện quạt giúp không khí chuyển động nhanh và thời gian làm khô quần áo được rút ngắn.

5. Nên phơi quần áo theo hình vòm

cach-phoi-quan-ao-hinh-vom-cua-nguoi-Nhat
Cách phơi quần áo hình vòm (ngoài cùng tay trái) sẽ giúp quần áo nhanh khô hơn 30 phút so với thông thường

"Phơi quần áo hình vòm" là bí quyết của người Nhật giúp quần áo nhanh khô hơn, kể cả khi trời không mưa. Theo đó, quần áo dài hơn và khăn tắm được treo ở hai đầu ngoài cùng. Còn vị trí trung tâm treo quần áo ngắn và tất...

Cách phơi quần áo này có hiệu quả làm khô nhanh hơn 30 phút so với cách phơi thông thường. Nguyên nhân là do vị trí trung tâm-nơi phơi quần áo ngắn-không gian trống nhiều. Gió được hút nhiều hơn tới khu vực này, mang hơi ẩm đi. 

6. Phơi quần áo theo kiểu nửa dài nửa ngắn

Khi phơi khăn mặt hoặc khăn tắm, việc phơi đều, cân đối về hai bên sẽ khiến khăn lâu khô hơn vào những ngày mưa ẩm ướt. Để làm khăn nhanh khô thì cách tốt nhất là phơi một bên dài, một bên ngắn, cố định bằng móc kẹp ở giữa để tránh khăn rơi xuống đất. 

7. Sử dụng báo cũ hút ẩm cho quần áo

Khi phải phơi quần áo trong nhà thì bạn nên đặt những tờ báo cũ dưới chỗ phơi quần áo. Báo có khả năng hút ẩm rất tốt và có thể giúp quần áo nhanh khô hơn.

8. Phơi quần áo trong phòng tắm

Nếu không được làm khô hoàn toàn trong vòng 5 giờ sau khi giặt thì quần áo sẽ bị mùi hôi khó chịu. Bởi vậy bạn cần tìm được vị trí thích hợp nhất giúp quần áo nhanh khô, đó là phòng tắm. Do không gian hẹp, lại có hệ thống thông gió, hút ẩm tốt, phơi quần áo tại phòng tắm là cách giúp quần áo nhanh khô hơn. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo phòng tắm nhà bạn luôn khô ráo và sạch sẽ, không có mùi hôi khó chịu.

cach-giúp-quan-ao-nhanh-kho
Bạn nên treo quần áo ở vị trí không khí lưu thông tốt trong nhà

9. Treo quần áo ở nơi không khí lưu thông tốt

Muốn quần áo khô nhanh, bạn nên treo quần áo ở vị trí không khí lưu thông tốt trong nhà như trung tâm phòng khách, phòng làm việc hoặc phòng tắm. Cần lưu ý là nên treo quần áo lên vị trí cao để tránh trường hợp trên khô mà dưới vẫn ướt.

Nhiều người nghĩ quần áo phơi sát cửa sổ sẽ nhanh khô hơn. Tuy nhiên đây là nơi không khí lưu thông không tốt và có thể làm quần áo "nửa khô, nửa ướt".

10. Phơi quần áo đúng cách

Mỗi loại quần áo thì có cách phơi khác nhau, bạn cần biết cách phơi đúng để chúng nhanh khô hơn.

  • Đối với quần jean, bạn nên lộn túi quần ra ngoài và phơi lộn ngược quần jean để nước trong túi (nếu có) được thoát ra ngoài nhanh chóng. 
  • Đối với áo phông hay áo sơ mi, bạn có thể áp dụng cách chế móc treo quần áo như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một chai nhựa và một chiếc kéo. Vẽ hai đường song song trên chai nhựa.

Bước 2: Dùng kéo cắt vào nơi bút đánh dấu trên chai nhựa, nhưng không được cắt đứt.

Bước 3: Dùng hai mắc quần áo luồn vào hai vết cắt trên chai nhựa là bạn sẽ có ngay một chiếc móc quần áo mới với độ dày bằng độ dày chai nước.

Bước 4: Treo áo phông hoặc áo sơ mi vào chiếc mắc này. Khoảng trống ở giữa mắc áo sẽ làm chúng nhanh khô hơn.

Trên đây là cách giúp quần áo nhanh khô hơn vào mùa mưa ẩm ướt. Hy vọng hữu ích đối với bạn!