Bật mí 10 cách đuổi chuột trong nhà hiệu quả bằng mẹo dân gian

Tình trạng chuột phá phách gây ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình và tiềm ẩn các mối nguy do dịch bệnh. Dưới đây là cách đuổi chuột trong nhà đơn giản, hiệu quả và an toàn nhất

Tình trạng chuột phá phách gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt trong gia đình, thiệt hại về tài sản và tiềm ẩn các mối nguy do dịch bệnh. Vậy làm thế nào để chuột không vào nhà? Dưới đây là những cách đuổi chuột trong nhà bằng dân gian hiệu quả, đơn giản và an toàn.

1. Sử dụng ớt để đuổi chuột

cach-duoi-chuot-trong-nha-bang-ot
Ớt có vị cay nồng khiến chuột chảy nước mắt khi hít phải và bỏ đi ngay

Có thể bạn không biết, ớt là loại gia vị hàng đầu khiến loài chuột sợ hãi. Ớt có vị cay nồng khiến chuột chảy nước mắt khi hít phải và bỏ đi ngay. Đây là phương pháp an toàn bạn có thể sử dụng khi nhà có trẻ nhỏ. Bạn thực hiện như sau: Rải bột ớt ở cạnh tường, góc bếp và những nơi chuột hay đi tới. Hoặc bạn cũng có thể pha ớt bột với nước để xịt quanh sân vườn. 

2. Đuổi chuột bằng tỏi

Loài chuột bởi chúng có khứu giác rất nhạy cảm và tỏi phát huy tác dụng hiệu quả trong việc khiến chúng sợ hãi. Vì thế, bạn hãy áp dụng ngay cách đuổi chuột trong nhà hiệu quả an toàn bằng tỏi theo các cách dưới đây:

  • Đặt tỏi đã đập dập ở các góc nhà và những nơi chuột hay qua lại.
  • Có thể dùng bột tỏi để rắc xung quanh các khe tường.
  • Sử dụng nước tỏi thấm vào những miếng bông để xung quanh nhà để xua đuổi chuột.

3. Đuổi chuột bằng bột xà phòng

duoi-chuot-bang-xa-phong
Đuổi chuột bằng bột xà phòng

Bạn thực hiện đuổi chuột bằng xà phòng như sau:

  • Bước 1: Cho vài muỗng canh tương ớt cùng với xà phòng giặt đồ và nước vào một chiếc bình.
  • Bước 2: Lắc nhẹ cho hỗn hợp hòa tan và đem xịt ở nơi chuột thường đi lại. 

4. Cách đuổi chuột trong nhà bằng đinh hương

Tuy là một loại gia vị chế biến món ăn nhưng ít người biết rằng mùi cay nồng của đinh hương lại là kẻ thù số 1 của loại chuột. Bạn thực hiện đuổi chuột bằng đinh hương như sau: Rắc bột đinh hương hoặc đặt một nắm đinh hương trong miếng vải mỏng và treo chúng ở những nơi chuột hay xuất hiện.

5. Đuổi chuột bằng hành tây

Mùi hăng của hành tây là thứ mà lũ chuột rất ghét. Bởi vậy việc sử dụng hành tây cũng mang lại hiệu quả cao trong việc xua đuổi chuột. Tuy nhiên bạn phải thay hành tây mới 2 ngày một lần vì hành tây hay bị thối rữa nhanh và có thể gây ảnh hưởng cho những vật nuôi khác. 

cach-duoi-chuot-dan-gian
Mùi hăng của hành tây là thứ mà lũ chuột rất ghét

6. Đuổi chuột bằng quế

Quế là nguyên liệu có mùi rất thơm, vị ngọt nhưng lại cay nồng khiến lũ chuột cực kỳ ghét.Ngoài tác dụng đuổi chuột thì khi đặt bột quế còn có thể giúp quần áo, nhà cửa của bạn thơm tho hơn. Đây là phương pháo diệt chuột tận gốc mà bạn nên thử.

7. Cách đuổi chuột trong nhà bằng lá bạc hà

Các loại cây trồng đuổi chuột như bạc hà tỏa ra mùi hương nồng cay có tác dụng cực kỳ hiệu quả. Bạn thực hiện bằng cách giã nhuyễn lá bạc hà, thấm vào bông gòn, sau đó đặt chúng ở các lối vo nhà, các ngóc ngách hay những nơi chuột thường ẩn nấp.

8. Sử dụng các loại tinh dầu thơm

meo-duoi-chuot-bang-tinh-dau
Tinh dầu là là phương pháp loại bỏ côn trùng trong nhà hiệu quả, đặc biệt là chuột.

Tinh dầu là là phương pháp loại bỏ côn trùng trong nhà hiệu quả, đặc biệt là chuột. Bạn có thể sử dụng các loại tinh dầu như: bạc hà, sả, quế, oải hương... để đuổi chuột ra khỏi nhà. Hay đơn giản hơn là bạn hãy thấm tinh dầu vào những miếng bông và đặt chúng ở hang ổ của chuột. Mùi tinh dầu cũng khiến không gian nhà bạn trở nên thơm mát, dễ chịu.

9. Mẹo diệt chuột bằng khoai tây

Có thể bạn không biết, trong khoai tây có thành phần natri, có thể khiến hệ thống ruột của chuột quá tải và chết. Cách diệt chuột này giúp bạn tiết kiệm chi phí, dễ tìm và cũng dễ thực hiện. Bạn chỉ cần đem khoai tây đã nghiền và một ít nước đặt ngay trước cửa hang của chúng là được.

10. Mẹo đuổi chuột vĩnh viễn bằng hạt tiêu đen

Bạn thử rắc hạt tiêu xung quanh ổ chuột và nơi chúng thường xuyên qua lại, hiệu quả sẽ khiến bạn bất ngờ. Mùi cay nồng của tiêu đen có thể khiến chúng bị ngạt cho đến chết.

Trên đây là những cách đuổi chuột trong nhà hiệu quả và đơn giản. Chúc các bạn thành công!