Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì ? Mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín

Bảo hiểm xe máy là gì, bảo hiểm xe máy có tác dụng gì ? Mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín để bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông và không bị xử phạt theo quy định Pháp luật. 

Bài viết dưới đây sẽ khái quát chung về bảo hiểm xe máy ở nước ta được Chợ Trời tổng hợp lại.

Mua bảo hiểm xe máy là gì ? 

Bảo hiểm xe máy là loại hình bảo hiểm xe cơ giới bảo vệ về mặt tài chính cho chủ xe, chi trả quyền lợi bảo hiểm trong trường hợp tai nạn thiệt hại về người và xe khi tham gia giao thông.

Các đối tượng liên quan trong bảo hiểm gồm: chiếc xe gắn máy, người ngồi trên xe, người bị gây tại nạn do lỗi của chủ xe.

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì?

Mua bảo hiểm xe máy được quyền lợi gì? Nguyên lý cốt lỗi của bảo hiểm là “lấy số đông bù cho số ít kém may”, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ sử dụng số tiền bảo hiểm thu được từ số đông cộng đồng để chi trả bồi thường cho số ít trường hợp rủi ro xảy ra tai nạn.

Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì ?
Bảo hiểm xe máy có tác dụng gì ?

Việc sở hữu hoặc mua bán 1 chiếc xe máy hiện nay đối với người dân Việt Nam là trang bị không thể thiếu đối với mỗi người trưởng thành.  Bảo hiểm xe máy đã trở thành loại giấy tờ không thể thiếu khi chúng ta điều khiển xe gắn máy tham gia giao thông. Vậy mua bảo hiểm xe máy để làm gì, có lợi ích ra sao?

  • Đền bù tài chính cho chủ xe khi xe máy bị hư hỏng, thiệt hại do các tai nạn ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như đâm va, cháy nổ. Nếu xe bị hư hỏng trên 75% hay không thể sữa chữa thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ hỗ trợ bồi thường toàn bộ.
  • Công ty bảo hiểm sẽ chi trả đền bù về mặt tài chính các thiệt hại về thân thể và tài sản cho bên bị nạn do lỗi của chủ xe.
  • Công ty bảo hiểm hỗ trợ bồi thường về mặt tài chính các thiệt hại về thân thể của tất cả những người cùng ngồi trên xe máy của chủ xe khi tham gia giao thông (bao gồm chính bản thân chủ xe).
  • Mua gói bảo hiểm xe máy bắt buộc giúp bạn tránh được việc bị cảnh sát Giao thông xử phạt vì không có bảo hiểm xe máy.

Tất cả điều này giúp cho một số người gây tai nạn không phải bỏ trốn vì sợ trách nhiệm, không bị truy cứu pháp lý vì mất khả năng bồi thường cho người bị nạn, giúp họ an tâm hơn khi xử lý khắc phục hậu quả.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không

Bảo hiểm xe máy là loại giấy tờ không thể thiếu khi tham gia giao thông. Bất cứ ai khi tham gia giao thông đều nên chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ và trang bị bảo hiểm xe máy.

Đó là cách tham gia giao thông văn minh, đảm bảo sự an toàn cho bản thân và quyền lợi của chính bản thân mình.

Phương tiện giao thông nào phải mua bảo hiểm xe máy

Theo quy định bắt buộc về bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Những loại xe cơ giới khi tham gia giao thông bắt buộc phải có bảo hiểm xe máy bao gồm:

- Xe mô tô hai bánh.

- Xe mô tô ba bánh.

- Xe gắn máy, xe máy điện và các loại xe tương tự.

- Xe máy chuyên dùng (xe máy nông nghiệp, lâm nghiệp, xe máy thi công, các loại xe đặc chủng khác).

Bảo hiểm xe máy giá bao nhiêu?

Đối với mức phí bảo hiểm sẽ còn tùy theo từng phương tiện khác nhau (chưa bao gồm 10% VAT), cụ thể:

- Xe mô tô 2 bánh dưới 50cc, xe máy điện: 55.000 VNĐ / 1 bảo hiểm

- Xe mô tô hai bánh trên 50cc: 60.000 VNĐ / 1 bảo hiểm.

- Các mô tô bánh và các loại xe gắn máy còn lại: 290.000 VNĐ / 1 bảo hiểm.

Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không
Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín?

Rủi ro khi mua bảo hiểm xe máy giá rẻ 20k ven đường

Hiện này ở TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha trang..,xuất hiện các loại bảo hiểm xe máy 10.000 đồng, 20.000 đồng bán tràn lan trên các vỉa hè ven đường các điểm, đại lý bảo hiểm ven lề đường.

Thực chất đây là bảo hiểm tự nguyện dành cho 2 người ngồi trên xe máy. Không có tính Pháp lý, cũng như không phải là loại bảo hiểm TNDS xe máy bắt buộc theo Thông tư 04/2021/TT-BTC yêu cầu mỗi xe máy cần được sở hữu.

Nếu chỉ mua gói bảo hiểm này bạn vẫn sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt hành chính như thường, chỉ khi có mua gói bảo hiểm TNDS xe máy (BH xe máy bắt buộc) mới không bị xử phạt.

Mua bảo hiểm xe máy cần giấy tờ gì

Người mua bảo hiểm xe máy chỉ cần đưa thông tin về đăng ký xe (Cà vẹt xe) hoặc thông tin về chủ xe, số khung, số máy (Áp dụng cho xe mới mua, chưa đăng ký biển số xe máy)

Lỗi không có bảo hiểm xe máy 

Bảo hiểm xe máy có hai loại:

- Bảo hiểm xe máy bắt buộc.

- Bảo hiểm xe máy tự nguyện.

Tuy nhiên, Nghị định 03/2021/NĐ-CP chỉ quy định người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông phải mang theo bảo hiểm xe máy bắt buộc.

Căn cứ theo điểm a, khoản 2, Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định mức phạt lỗi không có bảo hiểm xe máy như sau: Người điều khiển phương tiện như xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không có hoặc không mang theo giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực sẽ phải chịu mức phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng. 

Mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín?

Đây chắc chắn là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều bạn khi lần đầu mua bảo hiểm xe máy. Vì hiện nay, có rất nhiều người vì lợi ích cá nhân mà tạo ra rất nhiều loại giấy tờ giả trong đó có bảo hiểm xe máy để lừa đảo, bán với giá rẻ,vv… gây thiệt hại rất lớn đến cộng đồng, xã hội.

Để có thể mua được bảo hiểm xe máy chính hãng, uy tín bạn có thể tìm đến các đơn vị bán bảo hiểm uy tín như: Bảo hiểm Quân đội MIC, Bảo hiểm Bảo Việt,  Tổng công ty bảo hiểm PVI, Bảo hiểm PTI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Bưu điện, Bảo hiểm BIC, bảo hiểm VNI của Tổng công ty cổ phần bảo hiểm Hàng không, Bảo hiểm xe máy của bảo hiểm bảo minh... 

Theo đó, bạn có thể đến các địa điểm sau để trực tiếp mua bảo hiểm xe máy đảm bảo chất lượng như:

- Đại lý phân phối bảo hiểm.

- Trụ sở công ty bảo hiểm gần nhất.

- Cây xăng.

- Ngân hàng.

Mua bảo hiểm xe máy Online

Đặc biệt, hiện nay bạn cũng có thể mua bảo hiểm xe máy online ngay tại nhà.

Bằng việc truy cập vào Ví điện tử Momo, sẽ có mục bán bảo hiểm xe máy để bạn lựa chọn các công ty phù hợp. Với ứng dụng thông minh này, việc mua bảo hiểm xe máy trở nên dễ dàng và chất lượng cũng sẽ luôn được đảm bảo từ các công ty bảo hiểm uy tín hàng đầu. 

Sau khi bạn đặt mua bảo hiểm xe máy và thanh toán qua ứng dụng. Sau vài ngày hoặc 1 tuần, bạn sẽ nhận được bảo hiểm xe máy được gửi trực tiếp đến địa chỉ nhà mà mình đã cung cấp mà không mất thêm phí phát sinh nào.

Hy vọng qua bài viết mà Chợ Trời tổng hợp về mua bảo hiểm xe máy ở đâu uy tín.

Bạn đọc sẽ có thêm kinh nghiệm để chọn địa chỉ, đơn vị mua phù hợp. Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe và an toàn khi lưu thông trên đường.