Băn khoăn nên mua đất dự án hay đất thổ cư để đầu tư

Nên mua đất dự án hay đất thổ cư để đầu tư là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Cùng Chợ Trời tham khảo ngay bài viết này để so sánh những lợi ích của 2 loại đất nền này nhé.

Để mua một miếng đất xây dựng nhà để ở, kinh doanh là vấn đề rất được quan tâm của nhiều cá nhân, gia đình. Vậy chọn mua miếng đất như thế nào là hợp lý, hiệu quả, phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh thế của mỗi người. Đặc biệt, nhiều người chưa biết nên mua đất dự án hay đất thổ cư sẽ là sự lựa chọn tốt? 

Khái niệm đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án là một lô đất chưa ai sử dụng đến, nằm trong một dự án quy hoạch của chủ đầu tư nhưng chưa được tiến hành thi công, xây dựng. Những lô đất nền dự án đó có thể là nhà ở, khu dân cư, sinh thái hoặc nhà xưởng.

Chủ đầu tư là người chịu trách nhiệm quy hoạch và đền bù. Có đầy đủ giấy phép, công văn mới được đưa vào quy hoạch, xây dựng.

Đất nền dự án
Đất nền dự án là gì?

Lựa chọn mua đất dự án hay đất thổ cư là câu hỏi thắc mắc của nhiều người

Khái niệm đất thổ cư là gì?

Đất thổ cư là loại đất phi nông nghiệp, được phép xây dựng nhà cửa, công trình để ở và phục vụ đời sống xã hội. Loại đất này có mặt ở nông thôn lẫn thành thị.

Vậy nên mua đất dự án hay đất thổ cư

Để trả lời câu hỏi của nhiều bạn nên mua đất dự án hay đất thổ cư thì chúng tôi sẽ đưa ra một số thông tin về hai loại đất này để bạn đọc tham khảo và có các nhìn tổng quan nhất có thể.

Về tính pháp lý của đất dự án và đất thổ cư

Sẽ liên quan đến các vấn đề như sổ hồng, sổ đỏ, các giấy tờ liên quan. Đối với đất dự án sẽ được chủ đầu tư, cơ quan nhà nước đảm bảo về vấn đề này. 

Nên đầu tư vào đất dự án hay đất thổ cư
Nên đầu tư vào đất dự án hay đất thổ cư

Tuy nhiên, bạn cũng nên cẩn trọng và thương lượng rõ ràng với bên bán để làm hợp đồng chi tiết, những quy định quan trọng như giá, cách thanh toán, thời hạn bàn giao,vv… để tránh rủi ro, mất thời gian 2 bên khi xảy ra trường hợp không mong muốn như chủ đầu tư thay đổi quy hoạch hay vi phạm tiến độ.

Còn đối với đất thổ cư thì vấn đề pháp lý có phần lỏng lẻo và dễ gặp rủi ro hơn so với đất dự án. Có nhiều trường hợp làm sổ đỏ và giấy tờ giả khiến người mua không lường trước được. Bạn nên tìm hiểu kỹ và mua đất đã có sổ đỏ và các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp của chính mảnh đất mình đang muốn mua.

Cơ sở hạ tầng và tiện ích của đất dự án và đất thổ cư

Đất dự án trong đó sẽ bao gồm những tiện ích rất tiện lợi đối với khách hàng sử dụng như khu vui chơi, nhà xe, siêu thị,vv… Cơ sở hạ tầng cũng rất khang trang, đồng bộ với hệ thống nước và hệ thống phòng cháy chữa cháy theo đúng tiêu chuẩn xây dựng.

Cơ sở hạ tầng của đất thổ cư còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài và các khu vực xung quanh. Đôi khi sẽ xảy ra tình trạng mất điện, thiếu nước, đường ống đang quá trình thi công, dân trí thấp và an ninh không được đảm bảo.

Những vấn đề khi lựa chọn mua đất thổ cư và đất dự án

Tranh chấp 

Đối với đất dự án thì hầu như không có vấn đề tranh chấp xảy ra. Vì tính pháp lý và những điều kiện cần thiết đã được bên mua đất và bên chủ đầu tư, nhà nước ký kết và cam đoan trong hợp đồng rõ ràng.

Nên mua đất nền hay đất dự án?
Nên mua đất nền hay đất dự án?

Còn đối với đất thổ cư cũng có thể thường xảy ra vấn đề này ngoài ý muốn. Như tranh chấp lối đi, hàng hào hay những xung đột cá nhân rất nhỏ cũng gây nên vấn đề khó giải quyết. 

Giá cả:

Về phần giá cả, đối với đất thổ cư giá sẽ rẻ hơn so với đất dự án. Tuy nhiên, theo những vấn đề mà chúng tôi phân tích ở trên thì tuy đất thổ cư rẻ hơn đất dự án nhưng những rủi ro của loại đất này cũng sẽ cao hơn nên bạn có thể cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn mua.

Việc quyết định nên mua đất dự án hay đất thổ cư còn tùy thuộc vào nhu cầu mỗi người phù hợp với điều kiện thực tế và tài chính. Tuy nhiên, bạn có thể thấy đất dự án luôn có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với đất thổ cư, và là lựa chọn an toàn cho những bạn đang muốn đầu tư hay mua đất để ở. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích và giúp các bạn có thêm kiến thức về vấn đề đất đai khi chọn mua.