9 điều kiêng kỵ ngày Tết cho một năm mới suôn sẻ, may mắn

Đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ gặp suôn sẻ và an lành. Bởi vậy bạn cần tránh một số điều kiêng kỵ ngày Tết sau để cho năm mới được bình an.

Theo quan niệm của người Việt, đầu năm mới nếu như gặp những điều may mắn tốt lành thì cả năm sẽ gặp suôn sẻ và an lành. Bởi vậy, "có thờ có thiêng, có kiêng có lành", bạn cần tránh một số điều kiêng kỵ ngày Tết để đón một năm mới thuận lợi.

1. Tránh nói lời không hay

Vào ngày đầu năm hay thậm chí trong tháng 1 âm lịch, bạn nên nói những lời tốt lành để mang lại may mắn và phúc lành cho bản thân. Bạn cũng cần tránh nói những từ liên quan đến cái chết, bệnh tật, nghèo đói, ma quỷ... 

2. Tránh cãi vã

nhung-dieu-king-ky-ngay-tet
Muốn gia đình luôn hòa thuận, vạn sự như ý thì cần tránh xung đột, cãi vã vào những ngày đầu năm.

Hòa khí là điều quan trọng mang lại sự đoàn kết, thuận lợi, hạnh phúc. Bởi vậy muốn gia đình luôn hòa thuận, vạn sự như ý thì cần tránh xung đột, cãi vã vào những ngày đầu năm.

3. Tránh quét nhà, đổ rác 

Theo quan niệm dân gian, quét nhà, đổ rác sẽ làm đổ bể tài vận của chính gia đình mình. Bởi vậy bạn cần tránh quét nhà, đổ rác vào đêm giao thừa và những ngày mồng 1, mồng 2 và mồng 3 tết để tránh bất lợi cho tài vận.

khong-quet-nha-dau-nam
Quét nhà, đổ rác sẽ làm đổ bể tài vận của chính gia đình mình.

4. Tránh gội đầu, cắt tóc

Bạn cần tuyệt đối không gội đầu vào ngày mồng 1 Tết Nguyên Đán. Trong tiếng Quan thoại, tóc (发, fa ) có cùng cách phát âm (và cùng một ký tự) với fa trong facai (发财), có nghĩa là "trở nên giàu có". Vì vậy, việc gội đầu giống như rửa trôi tài lộc đầu năm của bản thân. Bạn cũng cần tránh cắt tóc vào ngày này, vì người ta tin rằng nó có thể mang lại điều xui xẻo.

5. Tránh làm vỡ bát, đĩa, ly, gương

Vỡ bát, đĩa, đồ thủy tinh, bình hoa hoặc gương trong ngày đầu năm được coi là điều xui xẻo, không trọn vẹn, thất thoát tiền bạc, tài lộc hoặc gia đình tan vỡ.

Thông thường nếu lỡ làm một thứ gì đó bị vỡ, người ta thường dùng giấy đỏ để bọc những mảnh vỡ lại và nói "cả năm bình an vô sự" để tránh điềm không may.

khong-lam-vo-do-dung-dau-nam
Đổ vỡ là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày tết.

6. Không cho lửa, nước vào đầu năm

Lửa và nước tượng trưng cho hạnh phúc, may mắn, tài lộc của gia đình. Bởi thế vào đầu năm mới, bạn cho người khác lửa (bật lửa, hộp quẹt) hoặc nước nghĩa là bạn cho đi sự may mắn của bản thân và gia đình. 

7. Không mượn tiền hay đòi nợ

Theo quan niệm của người xưa, việc vay mượn hay đòi tiền cuối năm dẫn đến cả năm tiếp theo không thu được tiền tài vào nhà, rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần. Tất cả các khoản nợ phải được trả trước đêm Giao thừa. 

8. Không đi chúc Tết vào sáng mồng 1

khong-chuc-tet-vao-sang-mong-1
Bạn cần tránh chúc Tết vào sáng mồng 1 bởi vì sợ sẽ xông đất cho gia đình người khác.

Chúc Tết là nghi thức không thể thiếu vào dịp Tết. Tuy nhiên bạn cần tránh chúc Tết vào sáng mồng 1 bởi vì sợ sẽ xông đất cho gia đình người khác. Nếu mình có tuổi vận không hợp với gia chủ thì sẽ ảnh hưởng đến tiền tài của họ.

9. Kiêng mặc áo tông đen hoặc trắng

Màu trắng và đen là màu tang tóc nên ngày đầu năm mới, bạn cần kiêng mặc trang phục quá nhiều sắc trắng hoặc sắc đen. Thay vào đó, bạn nên chọn những màu sắc sặc sỡ như đỏ, vàng,...tạo sự vui tươi.

10. Tránh mua đồ xui đầu năm

Theo quan niệm “của mua là của được”, nên đầu năm bạn cần mua những món đồ lấy hên, lấy lộc như muối, diêm,..Bạn cần tránh mua dao, thớt, chày, cối... vì mang đến những điều không may cho bạn.

11. Kiêng ăn trứng vịt lộn đầu năm

khong-an-trung-vit-lon-dau-nam
Mùng 1 kiêng ăn trứng vịt lộn

Nhiều người cũng cho rằng, vào mùng 1 Tết nên kiêng ăn trứng vịt lộn vì sợ mọi điều xảy ra sẽ đảo lộn lại, trái ý mình.

12. Không quan hệ nam nữ đầu năm

Theo quan niệm phương Đông, bạn cần tránh kiêng quan hệ nam nữ vào ngày mồng 1 Tết nguyên đán vì nó mang đến vận hạn kém may mắn cho mình.

13. Tránh lì xì số tiền liên quan đến số 4

Nhiều người quan niệm rằng những con số không may mắn như 4 và 40, vì 4 trong tiếng Trung Quốc nghe giống như cái chết.

tranh-li-xi-lien-quan-den-so4
Số 4 là con số không may mắn

14. Tránh chuyển nhà

Thông thường việc chuyển nhà có liên quan đến việc cúng bái thần linh. Vì vậy bạn không nên chuyển nhà vào tháng 12 âm lịch vì sẽ khiến thần linh nổi giận, cả năm sẽ không suôn sẻ.

15. Tránh đi xa

Tết nguyên đán là dịp gia đình đoàn tụ, sum vầy sau một năm làm ăn xa. Vì vậy, người xưa cho rằng đi du lịch xa vào thời khắc này trong năm là điều sai lầm.

Trên đây là những điều kiêng kỵ ngày Tết mà bạn cần tránh để chào đón một năm mới an khang, thịnh vượng. Hy vọng hữu ích cho bạn!