8 loại cây cảnh lọc không khí trong nhà hiệu quả & an toàn

Trồng cây xanh trong nhà hay cây cảnh không chỉ làm đẹp cho không gian sống mà còn giúp thanh lọc không khí hiệu quả. Dưới đây là những loại cây cảnh lọc không khí trong nhà phổ biến nhất.

Trồng cây xanh trong nhà hay cây cảnh không chỉ làm đẹp cho không gian sống mà còn giúp thanh lọc không khí hiệu quả. Dưới đây là những loại cây cảnh lọc không khí trong nhà phổ biến nhất.

Vì sao cây xanh có tác dụng lọc không khí?

  • Về mặt vật lý, cây xanh lọc không khí bằng cách hút bụi. Cũng như trên các đồ vật, bụi bám vào lá cây và giảm bụi bẩn trong không khí hiệu quả. Khi đó, bạn cần lau, rửa sạch lá để chúng có chỗ hút tiếp.
  • Về mặt hóa học, cây xanh lọc không khí bằng cách hấp thụ các chất khí độc hại. Cụ thể đồ vật trong nhà làm từ chất liệu tổng hợp đều phân hủy sau thời gian sử dụng và thải khí độc như benzen và formaldehyde gây hại cho sức khỏe con người. Cây xanh sẽ tách các hợp chất có hại này và biến chúng thành khí CO2, nước và khí nitơ trơ.

Các loại cây cảnh lọc không khí trong nhà

Dưới đây là một số loài cây có đặc tính vật lý và hóa học nổi trội, có thể sử dụng trong nhà để thanh lọc không khí:

1. Cây dương xỉ

cay-canh-loc-khong-khi-duong-xi
Cây dương xỉ

Dương xỉ là loại cây cảnh có khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm không khí rất hiệu quả. Dương xỉ còn hấp thụ tốt các chất độc hại đến sức khỏe con người như asen, toluene, xylen, aldehyde formic... Từ đó đem lại không khí trong lành và tinh thần thoải mái cho con người.

Tuy nhiên dương xỉ khó phát triển trong nhà vì thiếu sáng, thiếu thoáng nên bạn nên trồng chúng ở ban công hoặc trước sân nhà.

2. Cây lưỡi hổ

cay-luoi-ho-la-cay-phong-
Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là loại cây thường được trồng trong nhà bởi khả năng thanh sạch không khí và bề mặt lá có thể hút nhiều bụi. Về đêm, cây có khả năng chuyển đổi khí CO2 thành O2 mà nhiều loại cây khác không làm được. Vì thế bạn nên trồng lưỡi hổ trong phòng ngủ tốt sức khỏe.

Cây lưỡi hổ cũng là một trong những loại cây phong thủy cho nhà bếp đem lại tài lộc cho gia chủ. Bạn cần đặt trung bình cần 6- 8 cây cao ngang thắt lưng, để thanh lọc không khí trong nhà hiệu quả.

3. Cây cúc đồng tiền

hoa-cuc-dong-tien-san-vuon
Cây cúc đồng tiền

Đây là loại cây giúp loại bỏ chất trichloroethylene - chất thường có trong các sản phẩm làm sạch khô và benzen trong không khí. Loại cây này thích hợp đặt trong phòng ngủ hoặc phòng khách để trang trí.

Hoa cúc đồng tiền màu sặc sỡ và ưa ánh sáng mặt trời nên ưu tiên trồng gần cửa sổ, thoáng mát.

4. Cây phong lan

ve-cay-hoa-lan
Cây hoa phong lan

Cây phong lan hấp thụ khí CO2 vào ban đêm và cung cấp O2 cho không gian sống thoáng mát. Vì thế nên nhiều người đặt hoa lan vào không gian nghỉ ngơi để cải thiện giấc ngủ.

Tuy nhiên đây là loại cây khó sống nếu không được chăm sóc đúng cách, đúng quy trình. Các loại phong lan khác nhau cũng có đặc tính sinh học khác nhau, cần lưu ý trong quá trình trồng và nuôi dưỡng.

5. Cây dừa cảnh 

cay-dua-canh
Cây dừa cảnh

Cây dừa cảnh thích hợp cho phòng khách hay văn phòng giúp loại trừ bụi bẩn lơ lửng trong không khí. Trung bình, trong phòng cần 2 cây dừa cảnh cao ngang vai là đủ lượng không khí sạch cho hô hấp. Để chăm sóc cây, cần làm sạch bề mặt lá mỗi ngày nếu ở trong môi trường nhiều bụi.

Cây dừa cảnh có thể sống trong điều kiện phòng. Tuy nhiên bạn cũng cần mang cây ra ngoài trời khoảng 3-4 tháng một lần.

6. Cây nha đam

cay-nha-dam
Cây nha đam

Cây nha đam hay còn gọi là cây lô hội là loại cây dễ trồng nên có thể bố trí ở mọi không gian như phòng khách, phòng ăn, nhà tắm,... để lọc không khí. Cây nhà đam hấp thu tốt khí CO2 và nhả khí O2 về đêm nên an toàn cho sức khỏe con người.

7. Cây vạn niên thanh

cay-van-nien-thanh
Cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh có khả năng hút khí độc từ máy văn phòng như máy vi tính, máy in, loại bỏ chất gây ung thư formaldehyde và nhiều chất hóa học dễ bay hơi khác.Vì thế cây thích hợp để đặt ở phòng làm việc hay phòng ngủ.

8. Cây lan ý

cay-lan-y
Cây lan ý

Lan Ý là cây lọc không khí tốt, phù hợp trồng trong nhà, văn phòng hay cơ quan làm việc. Những khí độc bay ra từ hóa chất dùng trong bột giặt, hồ dán, nhựa, sơn, vật liệu dán tường, lớp cách nhiệt hay trichloroethylene dùng trong quá trình giặt khô đều được cây này lọc sạch sẽ.

Trên đây là những loại cây cảnh lọc không khí trong nhà hiệu quả. Hy vọng sẽ có thêm gợi ý cho gia đình bạn!