7 sai lầm làm hỏng máy giặt phổ biến và cách khắc phục hiệu quả

Có những điều tưởng đơn giản nhưng lại là nguyên nhân khiến máy giặt lẫn quần áo của bạn bị hư hại. Dưới đây là một số sai lầm làm hỏng máy giặt mà nhiều người đang mắc phải.

Có những điều tưởng đơn giản nhưng lại là nguyên nhân khiến máy giặt lẫn quần áo của bạn bị hư hại. Dưới đây là một số sai lầm làm hỏng máy giặt mà nhiều người đang mắc phải.

1. Không thông khí cho máy giặt

cach-ve-sinh-may-giat-cua
Sau khi lấy quần áo ra, để cửa máy giặt trong 15-20 phút rồi mới đóng lại

Chúng ta thường đóng cửa máy giặt ngay sau khi lấy quần áo đã giặt. Tuy nhiên đây là một thói quen xấu khiến máy giặt và quần áo dễ bị hư hỏng. Bởi lúc này độ ẩm trong máy giặt sẽ là môi trường lý tưởng cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển. 

Các chuyên gia thường khuyên người dùng nên để cửa máy giặt trong 15-20 phút rồi mới đóng lại để cho bên trong lồng giặt được khô thoáng, sạch sẽ.

2. Sử dụng bột giặt quần áo

Bột giặt có công dụng tuyệt vời trong việc loại bỏ các vết bẩn cứng đầu trên quần áo. Tuy nhiên đây cũng có thể là nguyên nhân khiến hệ thống máy giặt bị tắc nghẽn. 

Bởi vậy, bạn nên sử dụng nước giặt với đặc tính hòa tan tốt sẽ an toàn hơn cho máy giặt.

3. Thường xuyên sử dụng nước xả vải

sai-lam-khien-may-giat-nhanh-hong
Sử dụng bột giặt dễ khiến máy giặt bị tắc nghẽn

Tuy giúp quần áo thơm tho hơn nhưng nước xả vải làm cho máy giặt dễ bị ẩm mốc. Từ đó vi khuẩn, nấm mốc phát triển và làm tắc nghẽn máy giặt. 

4. Không loại bỏ lông trên quần áo trước khi giặt

Một trong những kẻ thù lớn nhất của máy giặt là lông thú. Việc nhà có vật nuôi khiến quần áo bám lông là chuyên bình thường. Nhưng việc bạn để quần áo dính lông thú vào máy giặt ngay là một sai lầm làm hỏng máy giặt. Bởi lông thú có thể tích tụ và vón cục có thể làm tắc nghẽn khiến hệ thống thoát nước, động cơ của máy giặt bị vỡ.

Cách tốt nhất là bạn nên dành vài phút trước khi giặt để loại bỏ lông thú trên quần áo bằng con lăn.

5. Bỏ đồ bẩn quá lâu trong máy giặt 

Nhiều người thường sử dụng máy giặt như một nơi chứa đồ bẩn để dành cho lần giặt sau. Tuy nhiên điều này sẽ khiến nấm mốc phát triển và khiến quần áo có mùi khó chịu sau khi giặt. Trong trường hợp chưa giặt, bạn nên treo và làm khô những món đồ đó rồi cho vào máy sau.

6. Dùng quá nhiều viên giặt xả

khong-nen-dung-nhieu-vien-giat-xa
Nên sử dụng viên giặt xả đúng liều lượng quy định

Viên giặt dễ sử dụng và bảo quản nên được nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên bạn cần sử dụng viên giặt với liều lượng phù hợp. Bởi chỉ cần thêm một lượng nhỏ, chúng sẽ gây tác dụng phụ, tạo thành cặn bã dư thừa, làm hỏng máy móc và động cơ.

7. Không vệ sinh máy giặt.

Vệ sinh máy giặt thường xuyên không chỉ làm tăng tuổi thọ thiết bị mà còn giúp đồ áo được sạch sẽ, thơm tho hơn. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên vệ sinh máy giặt đúng cách ít nhất hai lần mỗi năm để tăng hiệu quả sử dụng cho thiết bị.

Trên đây là những sai lầm làm hỏng máy giặt mà nhiều người đang gặp phải và cách xử lý. Hy vọng hữu ích đối với bạn!