7 sai lầm khi dùng điều hòa mà nhiều gia đình mắc phải

Những sai lầm khi dùng điều hòa dưới đây vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, vừa khiến hóa đơn tiền điện mỗi tháng tăng vọt

Sử dụng điều hòa không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chi phí điện mỗi tháng của gia đình. Dưới đây là một số sai lầm khi dùng điều hòa mà nhiều người đang mắc phải.

1. Bật điều hòa ở nhiệt độ thấp

cach-su-dung-dieu-hoa-tie
Nên bật điều hòa ở nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ phòng để luôn có cảm giác mát mẻ, thư thái.

Nhiều người thường nghĩ rằng bật nhiệt độ điều hòa ở mức rất thấp để phòng được làm mát nhanh hơn. Tuy nhiên, cách làm này khiến nhiệt độ trong phòng giảm đột ngột, làm tăng nguy cơ bị sốc nhiệt dẫn đến chóng mặt, mệt mỏi.

Ngoài ra, vệc để nhiệt độ thấp còn khiến điều hòa sử dụng công suất lớn hơn, giảm tuổi thọ của máy và tiên tốn nhiều điện năng hơn.

Cách tốt nhất là bạn nên đặt nhiệt độ thấp hơn một chút so với nhiệt độ phòng để luôn có cảm giác mát mẻ, thư thái.

2. Bật chức năng Dry Mode

Chức năng Dry Mode kết hợp bật quạt nhẹ sẽ giúp khuếch tán gió nhanh hơn và làm căn phòng mát mẻ hơn. Tuy nhiên, chế độ này thực tế là dành cho những ngày nhiều mưa, độ ẩm cao. Chế độ này giúp căn phòng thông thoáng nhờ điều hòa hoạt động như một máy hút ẩm.

Vào những ngày nắng nóng, độ ẩm vốn thấp, bạn bật thêm chế độ Dry, chắc chắn sẽ gây khó chịu, chưa kể tốn thêm tiền điện cho quạt.

3. Tăng/ giảm nhiệt độ liên tục

Thói quen này tưởng chừng như sẽ giúp tiết kiệm điện nhưng thật ra lại gây nguy cơ sử dụng điện nhiều hơn. Bởi mỗi lần khởi động lại, điều hòa cần tiêu tốn rất nhiều điện năng để làm lạnh lại từ đầu.

4. Đóng kín cửa

sai-lam-khi-dung-dieu-hoa
Luôn đóng kín cửa phòng điều hòa khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, nặng nề, khó thở

Việc đóng kín các cánh cửa để hơi lạnh không bị thất thoát gây tốn điện là điều mà người dùng điều hòa thường sử dụng. Tuy nhiên, điều này khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, nặng nề, khó thở nếu ở trong phòng điều hòa lâu. Vì thế, bạn cần tạo khe hở thật nhỏ để không khí lưu thông.

5. Không bảo trì máy thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng, nếu không bảo trì máy và vệ sinh bộ lọc thường xuyên thì có thể gây nhiều bệnh về đường hô hấp cho người sử dụng và khiến điều hòa nhanh bị hỏng, tốn điện hơn.

6. Đặt chậu nước trong phòng điều hòa

Nhiều gia đình có thói quen đặt chậu nước trong phòng điều hòa để tạo độ ẩm. Tuy nhiên cách làm này được bác sỹ cho biết là dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe vì hơi nước sẽ hút bụi bẩn, vi trùng gây bệnh.

Nhiều nhà còn mua thêm máy phun sương để tạo độ ẩm, nhưng việc này không cần thiết, đặc biệt với gia đình có em nhỏ. Trẻ em hít phải nhiều hơi nước, ở trong môi trường độ ẩm nhiều, sẽ không tốt cho hệ hô hấp, dễ gây viêm phổi, ho...

huong-dan-cach-chon-mua-d
Bảo trì điều hòa thưởng xuyên để tăng tuổi thọ cho máy

7. Dội nước vào cục nóng 

Khi thấy điều hòa không mát hoặc giảm mát, nhiều người đã dội nước vào cục nóng với mục đích hạ nhiệt. Mẹo truyền miệng này khá nguy hiểm, bởi việc bạn dội nước vào cục nóng sẽ có khả năng gây chập, cháy và hỏng cục nóng. Chưa kể đến việc, dội nước xong lại tiếp tục bật, điều hòa sẽ lại chạy với tốc độ và công suất nhiều như vậy nên không có tác dụng. Việc bạn cần làm là chọn hướng mát để đặt cục nóng.

Trên đây là những sai lầm khi sử dụng điều hòa. Hãy tham khảo thêm cách dùng điều hòa tiết kiệm điện của Chợ Trời để có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công!