7 cách tăng ánh sáng tự nhiên trong nhà hiệu quả bất ngờ

Nhiều ngôi nhà hiện nay, đặc biệt là nhà phố thường không có sẵn nguồn sáng tự nhiên do hạn chế diện tích, không gian. Tuy nhiên điều này có thể được cải thiện bằng những cách tăng ánh sáng tự nhiên trong nhà dưới đây!

Ánh sáng mặt trời là nguồn sáng tự nhiên hòa toàn miễn phí, vừa mang lại không gian nhà ở thông thoáng, vừa tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên vì lý do diện tích bị hạn chế mà nhiều ngôi nhà hiện nay không có sẵn nguồn sáng tự nhiên, đặc biệt là nhà phố. Điều này hoàn toàn có thể được cải thiện bằng những cách tăng ánh sáng tự nhiên trong nhà dưới đây!

1. Sơn mái hiên màu trắng

Mái hiên không chỉ giúp che mưa che nắng mà còn có thể phản chiếu ánh sáng tự nhiên và truyền vào trong nhà hiệu quả. Vì thế bạn có thể tận dụng lợi thế này bằng cách sơn màu trắng cho mái hiên. 

Ngay cả khi ngoại thất được sơn màu khác thì bạn vẫn có thể sử dụng màu trắng để sơn mặt dưới mái hiên và không làm ảnh hưởng đến tổng thể ngôi nhà. 

cach-tang-anh-sang-tu-nhien-trong-nha
Sơn mái hiên màu trắng giúp phản chiếu ánh sáng vào nhà hiệu quả

2. Sơn trần và tường nội thất màu sáng

Theo các chuyên gia hệ số phản xạ ánh sáng - LRV của màu trắng tinh khiết ở mức gần 100% và xuống gần 0% đối với màu đen. Bởi thế cách tăng ánh sáng tự nhiên trong nhà lý tưởng nhất là sơn trần và tường nội thất màu sáng, đặc biệt là màu trắng. Thực tế những màu sáng cũng dễ dàng phối với các màu sắc khác để tăng thẩm mỹ cho không gian.

3. Chọn sơn tường có độ bóng

Sơn tường có độ bóng càng cao thì độ phản xạ ánh sáng càng cao. Việc sử dụng sơn bóng cho các bức tường sẽ có hiệu ứng giống như gương và phản chiếu ánh sáng cho không gian hiệu quả.  

Tuy nhiên cần lưu ý là sử dụng sơn có độ bóng cao khiến tường nhà dễ bị chói trong điều kiện ánh sáng mạnh, đặc biệt là ánh sáng nhân tạo. Vì vậy chỉ cần tăng nhẹ độ bóng của sơn tường ở mức vừa phải.

4. Dùng gạch ốp tường

Gạch thủy tinh, gạch men phản xạ gần như 100% ánh sáng chiếu vào chúng trong điều kiện ánh sáng thích hợp. Bởi vậy nên sử dụng gạch men và gạch thủy tinh để ốp tường bếp hoặc tường phòng tắm để tăng ánh sáng.

5. Sử dụng gạch kính

su-dung-gach-kinh-cho-nha-o
Sử dụng gạch kính thay thế gạch tường được nhiều nhà lựa chọn

Sử dụng gạch kính thay thế tường là giải pháp tạo nguồn sáng tự nhiên được nhiều nhà lựa chọn. Gạch kính có đặc tính chống nước, cách âm và chống nhiệt tốt. Hơn nữa nó không cản trở ánh sáng tự nhiên như tường bê tông mà còn mang lại vẻ độc đáo cho không gian nhà bạn.

6. Tạo giếng trời

Giếng trời hay được gọi với cái tên "cửa sổ trên mái" và đón ánh nắng mặt trời cho toàn bộ không gian nhà. Ngoài ra góc giếng trời còn có thể tận dụng để trồng cây xanh, tăng vẻ đẹp thiên nhiên cho ngôi nhà.

7. Sử dụng nội thất có tính phản chiếu

Các vật dụng như gương, đèn treo tường, đèn chùm, các thiết bị có chất liệu kim loại,...có tính phản chiếu ánh sáng nên có thể là lựa chọn thích hợp để tăng nguồn sáng tự nhiên. 

Trên đây là những cách tăng ánh sáng tự nhiên trong nhà hiệu quả. Hy vọng hưu ích cho bạn!