5 thói quen xấu khiến động cơ ô tô nhanh hỏng và cách phòng tránh

Có nhiều nguyên nhân khiến động cơ ô tô nhanh hỏng đến từ thói quen tưởng vô hại của tài xế như đạp phanh khi không cần thiết, không để động cơ sẵn sàng, tăng tốc liên tục,...

Có nhiều nguyên nhân khiến động cơ ô tô nhanh hỏng đến từ thói quen tưởng vô hại của tài xế như đạp phanh khi không cần thiết, không để động cơ sẵn sàng, tăng tốc liên tục,...

1. Không để động cơ sẵn sàng

Khi xe khởi động, điều đầu tiên diễn ra đó là sự lưu thông của dầu. Quá trình này sẽ diễn ra trong khoảng 1-2 phút. Để động cơ hoạt động tốt và sẵn sàng, tài xê nên đợi đến khi quá trình lưu thông dầu được hoàn tất mới có thể tăng tốc và di chuyển.

Nếu không đợi đủ thời gian thì tại các bộ phận sẽ có sự ma sát không cần thiết và

khiến động cơ nhanh hỏng.

2. Đạp côn liên tục

Đạp côn quá nhiều có thể gây mòn đĩa ly hợp không cần thiết. Tuy nhiên đây lại là thói quen phổ biến mà nhiều tài xế thường mắc phải khi tham gia giao thông.

thoi-quen-khien-dong-co-o
Những thói quen tưởng vô hại của tài xế có thể khiến động cơ nhanh hỏng

3. Tăng tốc liên tục

Việc tăng tốc liên tục gây ra hiện tượng nóng và ma sát không cần thiết trong động cơ ôtô và gây áp lực lên các bộ phận khác như lốp xe. Vậy nên các tài xế nên duy trì tốc độ tối ưu và không đổi sẽ giúp giảm áp lực lên các bộ phận động cơ của ôtô, qua đó đảm bảo tuổi thọ của động cơ lâu hơn.

4. Không bảo dưỡng thường xuyên

Nếu không kiểm tra, chăm sóc xe ô tô thường xuyên sẽ dẫn đến nhiều vấn đề và tốn thêm nhiều tiền để khắc phục. Bởi vậy các tài xế cần tuân thủ lịch trình bảo dưỡng định kỳ thay dầu nhớt thường xuyên để xe hoạt động hơn.

nen-bao-duong-xe-oto-thuong-xuyen
Các tài xế cần tuân thủ lịch trình bảo dưỡng định kỳ thay dầu nhớt thường xuyên để động cơ xe hoạt động tốt hơn

5. Tắt động cơ tăng áp đột ngột

Bộ tăng áp có ưu điểm là cung cấp thêm sức mạnh cho động cơ. Tuy nhiên, động cơ tăng áp sẽ rất nóng khi vận hành. Đối với ôtô trang bị động cơ tăng áp thì không nên tắt máy ngay sau khi dừng xe vì sẽ khiến dầu trong tuabin bị sôi lên và làm hỏng các bộ phận trong xe. 

Cách tốt nhất là nên để xe có động cơ tăng áp chạy không tải trong vòng một phút trước khi tắt máy. Đây cũng là lý do mà nhiều hãng xe hiện nay cảnh báo người dùng không tắt động cơ turbo ngay sau khi hoạt động trong thời gian dài.