5 Quy tắc dọn dẹp nhà cửa cuối năm theo phong thủy

Dọn dẹp nhà cửa cuối năm được coi là một trong những nghi thức quan trọng trong mỗi gia đình Việt. Tuy nhiên ít ai biết rằng mỗi khu vực trong nhà có những quy tắc dọn dẹp riêng.

Dọn dẹp nhà cửa cuối năm được coi là một trong những nghi thức quan trọng trong mỗi gia đình Việt. Không gian sống cần sạch sẽ để kích hoạt năng lượng tích cực, loại bỏ những điều không may mắn và chào đón một năm mới an khang, thịnh vượng. Tuy nhiên ít ai biết rằng mỗi khu vực trong nhà có những quy tắc dọn dẹp riêng. Dưới đây là những lưu ý khi dọn dẹp nhà cửa vào những ngày cuối năm.

1. Quy tắc dọn dẹp khu vực thờ cúng

cach-don-dep-khu-vuc-tho-cung
Dọn dẹp hay còn gọi là bao sái bàn thờ là nghi thức không thể thiếu vào mỗi dịp cuối năm.

Dọn dẹp hay còn gọi là bao sái bàn thờ là nghi thức không thể thiếu vào mỗi dịp cuối năm. Khi bao sái, bạn cần tuyệt đối không dịch chuyển bát hương, ảnh và tượng trên bàn thờ. Bạn thực hiện dọn dẹp bằng cách một tay giữ yên bát hương, một tay lau xung quanh bát hương, lau từ vòng Lưỡng long chầu nguyệt lau ra.

Khi bát hương nhà bạn kê hơi sát tường thì bạn có thể dùng khăn giấy ướt bọc vào đầu que mỏng, nhúng vào nước ngũ vị hương và lách vào lau sau lưng bát hương. 

2. Quy tắc dọn dẹp không gian phòng khách

quy-tac-don-dep-nha-cua-vao-ngay-cuoi-nam
Khi dọn dẹp phòng khách, bạn cần chú ý làm sạch các khu vực như sảnh vào cửa chính, bậc thềm, bậu cửa sổ... để đón cát khí.

Khi dọn dẹp phòng khách, bạn cần chú ý làm sạch các khu vực như sảnh vào cửa chính, bậc thềm, bậu cửa sổ... để đón cát khí. Đây cũng là không gian tiếp khách vào ngày đầu năm mới nên cần trang trí đẹp mắt tạo sinh khí trong nhà trong dịp Tết đến xuân về.

Bạn có thể đặt những chậu cây cảnh, bonsai đẹp, hợp phong thủy như bên trái đặt cây sung cây xanh và bên phải đặt cây lộc vừng. Bạn cũng có thể sử dụng các bức tượng trang trí như con mèo đại diện cho năm Quý Mão 2023. Tuy nhiên nếu chủ nhà tuổi Dậu, Tí, Ngọ và Thìn tránh bày mèo.

Một lưu ý khi bạn treo tranh ảnh cho không gian phòng khách là tránh những vật sắc nhọn, quá góc cạnh, tiêu bản động vật có hình thù kỳ quái, rùng rợn. Nếu phòng khách nhà bạn có treo gương lớn thì cần phải lau rửa mặt gương sạch sẽ. Bởi nếu gương bị mờ bẩn sẽ tạo ra nhiều năng lượng xấu tiêu cực, ảnh hưởng không tốt cho tài vận.

3. Quy tắc dọn dẹp không gian phòng bếp

don-dep-nha-bep-cuoi-nam
Dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ giúp khai lộc cho ngày đầu năm mới

Theo phong thủy, khi sắp xếp vật dụng nhà bếp, bạn cần lưu ý không treo các vật dụng sắc nhọn trên tường như dao, kéo lộ ra ngoài... Đây là các vật dụng có sát khí, ảnh hưởng đến vận khí trong nhà, khiến các thành viên trong nhà dễ nảy sinh cãi cọ, mâu thuẫn. 

Ngoài ra, bạn không nên để chất lỏng, dao kéo dưới gầm bếp, thẳng trên bếp, phía dưới ban thờ Táo Quân. Nếu khoảng cách giữa bếp và chậu rửa hay ban thờ Táo Quân và các chất lỏng không đủ 80 cm thì phải sử dụng cây xanh trồng cạn chặn ở giữa như chậu cây nhỏ ngũ da bì, kim ngân, kim tiền...Bạn có thể tham khảo thêm cách hóa giải lỗi phong thủy nhà bếp.

4. Dọn dẹp không gian phòng ngủ

Phòng ngủ là không gian quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe, tình cảm, sự nghiệp của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Nếu trong năm cũ 2022, vận khí của bạn khá tốt thì bạn chỉ nên lau dọn giường ngủ sạch sẽ, tuyệt đối không xê dịch giường nhất là đầu giường. Ngược lại, nếu năm cũ không thuận lợi, bạn có thể nhấc cả đầu giường ra, lau dọn thật sạch sẽ rồi kê vào như cũ để chào đón một năm tốt đẹp hơn.

Theo tử vi phong thủy, trong năm 2023 Quý Mão khai "cung tử tức" mạnh hơn nên các cặp vợ chồng có thể trang trí phòng ngủ như sau:

  • Các cặp đôi tuổi Thân, Tí, Thìn đặt tượng "tam ngưu khai lộc" (ba chú trâu) bày bên phải giường. Riêng tuổi Thìn bày đàn heo có một heo mẹ với đàn heo con hoặc đàn heo âm dương tranh Đông Hồ.
  • Các cặp đôi tuổi Dần, Ngọ đặt tượng "tam dương khai thái" (ba chú dê) bày bên phải. Riêng tuổi Tuất bày đàn heo có một heo mẹ với đàn heo con hoặc đàn heo âm dương tranh Đông Hồ.
  • Các cặp đôi tuổi Hợi, Mão, Mùi nên đặt bộ tượng "tam dương khai thái" hoặc hình tượng đàn mèo có một mèo mẹ và 5 mèo con.
  • Các cặp đôi tuổi Tị, Dậu, Sửu nên đặt bộ tượng đặt tượng "tam ngưu khai lộc" bên phải giường.

5. Cách dọn dẹp cửa chính, đại sảnh mặt tiền nhà

Mặt tiền nơi đại sảnh là nơi đầu tiên đón nhận các luồng khí vào nhà nên phải dọn dẹp sạch sẽ để các nguồn năng lượng tốt được lưu thông dễ dàng. Nếu cổng cửa chính bị mối mọt hay hoen gỉ quá thì bạn cần phải thay hoặc sơn mới lại ngay. Ở khu vực này bạn cũng tránh không để chổi quét nhà, khăn lau nhà, hót rác, sọt rác để tránh mang nhiều năng lượng xấu vào ngôi nhà bạn.

Theo phong thủy, năm Quý Mão 2023 sao tứ lục nhập trung cung nên tiền sảnh của các ngôi nhà hướng Tây Bắc, hướng Đông và Bắc rất phù hợp để bài trí nhiều cây xanh và các tông màu xanh lục, xanh lá cây, xanh ngọc. Ngoài cây đào, cây mai, cây quất... có thể bài trí các cây kim tiền, hoa cúc vàng, đỗ quyên, hoa đồng tiền, hoa bách hợp (thường gọi là hoa ly).

Trên đây là những quy tắc dọn dẹp nhà cửa cuối năm để đón chào năm mới may mắn, bình an. Hy vọng hữu ích cho bạn!