6 quy tắc "bất thành văn" giúp phụ nữ lái xe ô tô an toàn

Phụ nữ thường sức khỏe và phản xạ kém nên khả năng cầm lái không bằng cánh mày râu. Tuy nhiên các lưu ý "bất thành văn" sau đây sẽ giúp phụ nữ lái xe ô tô tự tin và an toàn hơn.

Phụ nữ thường bị đánh đồng là "ẩu" và lái xe kém an toàn. Ngoài những nguyên nhân khách quan là sức khỏe và phản xạ kém thì nhiều trường hợp khá chủ quan khi cầm vô lăng như nhầm chân ga, không kịp đạp phanh, buôn điện thoại hay không căn được đường,...Tuy nhiên, phụ nữ lái xe ô tô sẽ không hề kém cạnh đàn ông nếu tuân thủ đúng các quy tắc sau đây:

1. Không đi giày cao gót khi lái xe

khong-di-giay-cao-got-khi-lai-xe
Giày thể thao, giày đế thấp và sandal là lựa chọn an toàn khi lái xe ô tô

Giày cao gót là một trong những yếu tố cản trở quá trình điều khiển xe ô tô của chị em, điển hình là thao tác xoay cổ chân chuyển từ ga-phanh. Đây là nguyên nhân dẫn đến một số trường hợp đạp nhầm chân ga hay thậm chí kẹt giày vào chân ga vô cùng nguy hiểm.

Ngoài giày cao gót thì các loại giày đế cao, đế quá to, mõm dài hoặc dép kiểu xỏ ngón cũng không nên sử dụng để lái xe vì sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của bàn chân.

Theo các chuyên gia để lái xe an toàn thì ngoài việc lựa chọn được mẫu xe phù hợp với vóc dáng phụ nữ thì sử dụng các loại giày đế thấp, giày thể thao hoặc dép sandal là lựa chọn tốt nhất. Bởi vậy, hãy luôn để phòng 1 đôi giày phù hợp bên ghế lái và thay vào khi lái xe để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

2. Không sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô

khong-su-dung-dien-thoai-khi-lai-xe-oto
Thay vì nhìn vào màn hình điện thoại, hãy tập trung quan sát và nhìn đường.

Việc sử dụng điện thoại khi lái xe ô tô là hành vi trái quy định và có thể bị phạt nặng. Tuy nhiên không chỉ chị em phụ nữ mà rất nhiều tài xế vừa đi vừa buôn điện thoại dẫn đến mất tập trung và phản ứng chậm với những tình huống khẩn cấp.

Bên cạnh đó, phụ nữ lái xe ô tô cũng cần chú ý không nên bật phim hoặc video trên xe vì sẽ khiến bạn xao nhãng trong quá trình điều khiển xe. Và thay vì nhìn vào màn hình điện thoại, hãy tập trung quan sát và nhìn đường.

3. Đi đúng làn đường

Khi tham gia giao thông, thói quen đi lấn làn hay di chuyển ở giữa 2 làn đường có thể gây nguy hiểm và gây cản trở những phương tiện đi cùng chiều. Hãy nhớ đi đúng làn đường và phần đường dành cho mình. Nếu đi chậm thì nên chuyển sang đi các làn đường phía bên phải để giúp các phương tiện khác dễ dàng lưu thông.

4. Lái xe chậm và bình tĩnh

Những tài xế mới thường chưa cảm nhận chân côn, phanh, ga được chính xác và linh hoạt. Bởi vậy tốt nhất bạn nên đi thật chậm và bình tĩnh để làm quen và cảm nhận chân côn, ga, phanh.

Hãy tránh đạp thốc ga khi cầm lái vì có thể bạn không làm chủ được sức mạnh của xe và khiến xe lao đi mất kiểm soát, gây ra những tình huống khó xử lý.

>>> Xem ngay: Top 5 mẫu xe tay ga cho nữ đẹp, sang trọng nhất hiện nay 

5. Luôn giữ khoảng cách an toàn

giu-khoang-cach-an-toan-k
Dù di chuyển ở bất cứ tuyến đường nào thì giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước là nguyên tắc cơ bản

Dù di chuyển ở bất cứ tuyến đường nào thì giữ khoảng cách với xe phía trước là nguyên tắc cơ bản để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Điều này giúp bạn xử lý kịp thời trong nhiều trường hợp như xe phía trước bất ngờ phanh gấp hay chuyển làn. 

Đối với chị em phụ nữ, nhất là lái mới thướng khá khó khăn trong việc tính toán khoảng cách từ đầu hay đuôi xe tới vật cản, phương tiện trên đường... 

Vì vậy, khi đỗ xe hay lùi xe, các chị em nên cho xe dừng/đỗ xa hơn bình thường một chút để tránh những va chạm không đáng có. 

6. Nhớ chỉnh ghế, chỉnh gương, hạ phanh tay trước khi khởi hành

Trước khi cầm vô lăng thì việc quan trọng nhất mà bạn phải nhớ là điều chỉnh ghế độ xa gần, cao thấp của ghế và vô lăng để có một vị trí thoải mái nhất. Từ đó giúp xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường.

Ngoài ra, cần chú ý đến vị trí các gương chiếu hậu trước khi lái xe phù hợp với tầm mắt để có thể có góc quan sát tốt nhất và nhớ hạ phanh tay trước khi cho xe di chuyển.

Trên đây là 6 điều lưu ý khi phụ nữ lái xe ô tô giúp bạn tham gia giao thông an toàn. Hy vọng hữu ích đối với bạn!