5 cách rửa rau củ sạch sẽ & an toàn toàn cho sức khỏe

Để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn cần biết cách rửa rau củ sạch sẽ, loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu đọng trên rau củ quả càng nhiều càng tốt.

Trái cây và rau quả là những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm, bạn cần biết cách rửa sạch rau củ quả đúng cách nhằm loại bỏ hoàn toàn chất bẩn cũng như dư lượng thuốc trừ sâu đọng lại. Dưới đây là một số bí quyết đơn giản dành cho bạn!

1. Ngâm rau củ quả trong nước muối

Các nghiên cứu cho thấy rằng ngâm trái cây và rau quả trong dung dịch nước muối 10% trong thời gian 20 phút sẽ loại bỏ hầu hết dư lượng của bốn loại thuốc trừ sâu phổ biến nhất. Đây là cách thức đơn giản và hiệu quả nhất bạn nên sử dụng tại nhà.

cach-rua-rau-cu-qua
Ngâm hoa quả, rau trong giấm hoặc muối giúp loại sạch vi khuẩn hay thuốc trừ sâu dư thừa hiệu quả

2. Ngâm rau củ quả trong nước pha giấm

Giấm là một trong những cách loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu từ trái cây và rau quả hiệu quả. Bạn có thể dùng giấm đặc hoặc pha dung dịch gồm 4 phần nước với 1 phần giấm trong khoảng 20 phút để ngâm nhằm loại bỏ triệt để thuốc trừ sâu.

Ngoài ra giấm cũng có thể loại bỏ nhiều loại vi khuẩn có thể tìm thấy trên thực phẩm. Nhưng với loại trái cây có vỏ mỏng, chẳng hạn như quả mọng thì việc ngâm trong nước giấm có thể gây ảnh hưởng đến vỏ ngoài của thực phẩm.

3. Sử dụng baking soda  

Baking soda là một cách khác để rửa sạch thuốc trừ sâu trên rau củ quả. Bạn pha hỗn hợp 28 gr baking soda pha với gần 3 lít nước và ngâm rau củ quả trong 12-15 phút trong dung dịch, sau đó rửa sạch lại bằng nước.

4. Chỉ cần rửa sạch bằng nước lạnh

rua-rau-cu-qua-sach
Chỉ rửa rau củ quả với nước sạch cũng đảm bảo vệ sinh hiệu quả

Các nhà nghiên cứu tại Trạm Thí nghiệm Nông nghiệp Connecticut (Mỹ) đã phát hiện ra rằng rửa rau củ hay trái cây dưới nước lạnh có thể làm giảm dư lượng thuốc trừ sâu đối với 9 trong số 12 loại thuốc trừ sâu được thử nghiệm.

5. Gọt vỏ của quả

Gọt bỏ vỏ là cách tốt nhất để loại bỏ thuốc trừ sâu dư thừa hay vi khuẩn. Tuy nhiên cách này có thể ảnh hưởng đến dinh dưỡng của một số loại củ quả nhất định.

Trên đây là những cách rửa rau củ để loại bỏ càng nhiều dư lượng thuốc trừ sâu càng tốt. Việc tiêu thụ trái cây và rau quả đảm bảo sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe tối ưu.