5 cách khử mùi cho máy điều hòa đơn giản & hiệu quả bất ngờ

Máy lạnh có mùi hôi không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng không khí mà còn khiến người dùng cảm thấy khó chịu Vậy làm thế nào để khử mùi cho máy điều hòa hiệu quả? Tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Máy lạnh có mùi hôi không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng không khí mà còn khiến người dùng cảm thấy khó chịu Vậy làm thế nào để khử mùi cho máy điều hòa hiệu quả? Tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Nguyên nhân khiến máy điều hòa có mùi hôi

cach-su-dung-dieu-hoa-tie
Điều hòa có mùi hôi gây ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn

Một số nguyên nhân khiến máy lạnh có mùi sau một thời gian sử dụng bao gồm:

  • Vi khuẩn, nấm mốc: Sau một thời gian sử dụng, máy điều hòa sẽ bị bụi bẩn, nấm mốc, vi khuẩn tích tụ nếu không được vệ sinh, bảo trì thường xuyên. Đây là nguyên nhân khiến thiết bị này có mùi hôi khó chịu.
  • Lắp đặt ống xả nước: Một số gia đình thường lắp đặt đường ống xả nước của điều hòa thẳng ra cống rãnh, mương máng. Điều này có thể khiến mùi hôi đi ngược theo đường ống xả vào nhà.
  • Điều hòa bị rò khí ga: Rò rỉ khí gas do vấn đề hở đường dẫn, xì ống gas đều có thể làm máy lạnh có mùi hôi. Thậm chí sự cố này còn có thể gây các vấn đề nguy hiểm như ngộ độc hoặc ngạt thở.
  • Nước đọng: Điều hòa có mùi hôi rất có thể đến từ việc nước đọng bên trong chảo nhỏ giọt, máng thoát nước.

Cách khử mùi cho điều hòa, máy lạnh đơn giản nhất

1. Bật chế độ khử mùi của điều hòa

Nếu máy lạnh nhà bạn chức tích hợp chức năng khử mùi thì bạn có thể sử dụng để có thể làm sạch bầu không khí ngay lập tức

2. Làm sạch bộ lọc

ve-sinh-thuong-xuyen-giup
Vệ sinh bộ lọc thường xuyên giúp giảm mùi máy lạnh hiệu quả

Bộ lọc của điều hòa là bộ phận có chức năng lọc không khí và khử vi khuẩn để đảm bảo hoạt động của thiết bị. Khi bộ lọc bị bẩn thì sẽ khiến thiết bị tiêu tốn điện năng và có mùi hôi khó chịu. Vì vậy cần phải giữ bộ lọc được sạch sẽ.

Để khử mùi cho máy điều hòa, bạn chỉ cần tháo bộ lọc ra khỏi thiết bị và rửa sạch bằng nước ấm. Sau đó hãy để khô trước khi lắp lại. Bạn nên bảo dưỡng 3 tháng một lần và lau chùi 5 tháng một lần. 

Lưu ý: Không lau bằng bàn chải có lông cứng, vì có thể làm hỏng bộ lọc

3. Vệ sinh bên trong điều hòa

Vệ sinh sạch sẽ các bộ phận bên trong là cách tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh hiệu quả. Đây cũng là giải pháp làm giảm mùi hôi trong máy lạnh. Bạn nên tập trung vào các ống dẫn. Bạn có thể sử dụng chất khử trùng vệ sinh riêng biệt cho máy lạnh.

4. Bật chế độ thông gió

cach-khu-mui-cho-dieu-hoa-hieu-qua
Bạn nên bật thiết bị ở chế độ thông gió trong vài giờ vào cuối mùa nóng

Trên thị trường hiện nay có các loại điều hòa tiết kiệm điện mới có tích hợp chức năng tự làm sạch để loại bỏ vi rút và vi khuẩn. Vào cuối mùa hè, bạn nên bật thiết bị ở chế độ thông gió trong vài giờ. Bằng cách này, độ ẩm còn lại sẽ biến mất. Hoặc bạn có thể làm khô điều hòa là chuyển sang chế độ sưởi trong vài phút.

Tuy nhiên, một số loại thiết bị không có chức năng này khiến hơi ẩm bắt nguồn từ nước trong máng thoát nước tích tụ gây ra mùi hôi.  Trong trường hợp này bạn vệ sinh máng thoát nước hay chảo nhỏ giọt thử công.

5. Cải thiện chất lượng không khí

Thuốc lá, thức ăn, rác thải và khói nấu ăn là những yếu tố ảnh hưởng đến mùi máy lạnh và chất lượng không khí. Vì thế khi không sử dụng máy lạnh, bạn nên mở hết cửa sổ cũng như cửa chính để đảm bảo căn phòng được thông thoáng. Đồng thời bạn cũng nên dọn dẹp lại phòng để giảm vấn đề bụi bẩn tích tụ.

Trên đây là những cách khử mùi hôi cho điều hòa hiệu quả. Hy vọng hữu ích cho bạn!