5 cách cứu chó bị dính bả, thuốc chuột nhanh chóng & kịp thời

Những kiến thức cơ bản về xử lý khi thú cưng ăn phải bả, thuốc diệt chuột là điều quan trọng mà người nuôi thú cưng cần trang bị. Dưới đây là cách cứu chó bị dính bả, ngộ độc nhanh chóng trước khi quá muộn

Những kiến thức cơ bản về xử lý khi thú cưng ăn phải bả, thuốc diệt chuột là điều quan trọng mà người nuôi thú cưng cần trang bị. Dưới đây là cách cứu chó bị dính bả, ngộ độc nhanh chóng trước khi quá muộn.

Tại sao chó ăn phải bả, thuốc chuột lại nguy hiểm?

Trong bối cảnh nạn cẩu tặc lộng hành như hiện nay thì các trường hợp chó tử vong khi ăn bả, thuốc chuột ngày càng gia tăng. Bã chó thường được trộn hoặc tẩm vào thức ăn ngon như thịt heo, thịt gà hay xương  để dụ chó ăn. 

cach-so-cuu-cho-bi-dinh-b
Chó bị dính bả có thể tử vong nhanh nếu không sơ cứu kịp thời

Nếu như ngày xưa bả chó được làm từ các loại thảo mộc có độc dược cao thì ngày nay bả chó, thuốc chuột lại được làm từ các chất có độc tính cực mạnh như xyanuastrychnine, bột lưu huỳnh,...Chỉ với một lượng nhỏ từ 2 – 3 gram các chất này thì có thể gây tử vong cho chó nếu không được cấp cứu kịp thời.

Ngoài ra, chó cưng của bạn còn có thể bị ngộ độc từ thuốc men, hóa chất, thuốc diệt côn trùng, các sản phẩm tẩy rửa, các loại cây cối (nha đam, hoa cúc, thường xuân…) hay thức ăn của con người như sô cô la, cà phê, hành tây, tỏi, nho, xylitol…

Triệu chứng chó bị dính bả, ăn thuốc chuột

Khi chó bị ngộ độc do ăn phải bả hay thuốc diệt chuột thì ngay lập tức sẽ có những biểu hiện bất thường như co giật, sùi bọt mép, mệt mỏi và dáng đi liêu xiêu và không còn nhanh nhẹn như bình thường. Ngoài ra, các dấu hiệu phổ biến sau:

 • Các dấu hiệu về tiêu hóa như nôn mửa, tiêu chảy, chảy dãi, tiết nhiều nước bọt, chán ăn và buồn nôn hoặc thở phập phồng, thở gấp.
 • Dấu hiệu chảy máu bên trong như nướu răng nhợt nhạt, tim đập nhanh, ho ra máu hoặc nôn ra máu, suy nhược hoặc hôn mê,...
 • Dấu hiệu suy thận: tăng hoặc giảm đi tiểu, uống nhiều nước và chán ăn, nôn mửa hoặc tiêu chảy
 • Dấu hiệu suy gan: nướu vàng, có các hành vi bất thường hoặc đờ đẫn, phân có màu đen như hắc ín (melena), nôn mửa, tiêu chảy hoặc suy sụp do lượng đường trong máu thấp.

Chó bị dính bả bao lâu thì chết?

lam-gi-khi-cho-an-phai-ba
Bã chó làm bằng loại thuốc độc được trộn hoặc tẩm vào thức ăn ngon như thịt heo, thịt gà hay xương  để dụ chó ăn

Tình trạng của chó sau khi ăn phải bả phụ thuộc vào thời gian chúng ta phát hiện cũng như thực hiện sơ cứu kịp thời, sức khỏe của chó và lượng độc dược mà chó ăn phải nhiều hay ít.

Thông thường chó ăn phải bả sẽ không chết ngay lập tức mà sẽ có những triệu chứng như trên. Khi đó chúng ta cần thực hiện ngay những biện pháp sơ cứu để cứu chữa kịp thời.

Cách sơ cứu chó bị đánh bả, ngộ độc thuốc chuột

Chất độc được dùng để làm bả chó thường rất mạnh và có thể khiến chó bị co giật , tê liệt thần kinh dẫn đến tử vong nhanh. Vì vậy, bạn hãy mang chó ra thú y càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên trong trường hợp khẩn cấp, bạn cần sơ cứu ngay lập tức để tránh bỏ qua thời gian vàng cứu sống chú chó nhà mình. Việc bạn cần làm là khiến chúng nôn bả hay chất độc ra khỏi dạ dày ngay lập tức bằng cách áp dụng các phương pháp sau đây:

1. Cứu chó bị đánh bả bằng trứng gà

Trứng gà sống là phương pháp cứu chó bị dính bả nhanh chóng. Bạn thực hiện bằng cách đập từ 2 – 3 quả trứng gà sống vào miệng chó để chúng nôn bả ra. Để dễ dàng hơn, bạn có thể cho chó ăn thông qua xi lanh

2. Cách cứu chó bị dính bả bằng chanh

Bạn có thể vắt từ 2 – 3 trái chanh vào miệng chó, sau đó cho chúng uống nước đường. Nếu không có chanh, bạn có thể cho chó uống giấm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng nếu bạn thực hiện sớm kể từ khi chó bị dính bả.

so-cuu-cho-an-thuoc-chuot
Kích thích chó nôn ngay sau khi ăn phải bả bằng các phương pháp như trứng gà sống, oxy già, chanh,...

3. Cứu chó bị dính bả bằng oxy già 3%

Khi sử dụng oxy già với liều lượng thích hợp sẽ giúp chó nôn được chất độc trong dạ dày ra. Cách chữa chó ăn bả như sau: lấy 1 thìa cà phê nhỏ cho chó từ 3 – 5 kg uống 3 lần, mỗi lần cách nhau từ 15 – 20 phút (liều lượng oxy già phụ thuộc vào cân nặng của chó).

Lưu ý khi sơ cứu chó bằng oxy già:

 • Sử dụng oxy già quá liều có thể gây tử vong. Bởi vậy bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước.
 • Chỉ sử dụng phương pháp này trong 2 giờ kể từ lúc chó ăn bả.
 • Không cho chó uống oxy già quá 3 lần, cho dù chúng không nôn ra chất độc.

4. Cứu chó bị dính bả bằng nước có ga

Bạn có thể cạy miệng chó và cho nó uống các loại nước có ga như coca hay 7 up, sau đó vắt thêm chanh vô miệng chó để kích thích nôn nhanh chóng. 

5. Cứu chó bị dính bả bằng vòi nước

Bạn có thể dùng vòi nước (cho chảy vừa phải thôi) sau đó luồn vào trong cổ họng chó để bơm nước vào cơ thể chó. Đây là phương pháp khả phổ biến nhưng cần hết sức cẩn thận khi sử dụng.

Trên đây là những cách giúp chó nôn được chất độc từ bả hay thuốc chuột. Tuy nhiên sau khi chó đã nôn ra được thì chúng ta tiếp tục cách chữa chó ăn phải bả bằng cách bù mất nước Oresol hoặc bạn có thể tự pha nước muối và đường theo tỉ lệ 9:1 để bù lại lượng nước chó đã nôn ra. Ngoài ra nước đậu xanh và nước gừng giúp giải độc hiệu quả.

 • Nấu nước đậu xanh: Chỉ cho nước ngập đậu 1 chút sau đó cho chó uống.
 • Nấu nước gừng, cắt nhỏ gừng ra, gọt sạch vỏ cho vào nấu lấy nước.

Tiếp theo là bạn nên nhanh chóng đưa thú cưng tới phòng khám thú y. Nếu có thì mang theo bao bì của bả hoặc bả còn dư.

tham-kham-thu-y-cho-cho
Nhanh chóng đưa thú cưng tới phòng khám thú y sau khi sơ cứu

Cách phòng ngừa chó bị đánh bả hay thuốc chuột

 • Để tránh việc cún cưng ăn phải bả hay thuốc diệt chuột chúng ta cần hạn chế cho chúng đi lang thang ngoài đường hoặc sử dụng rọ mõm và giám sát chúng khi đi vệ sinh hay ra ngoài. 
 • Tập cho chó không ăn thức ăn lạ dưới đất hoặc thức ăn từ người lạ đưa. Cách tập là bạn hãy rải đồ ăn xung quanh nhà và khi chó bắt đầu ăn, bạn hãy cản hoặc phạt nhẹ nhàng như cho đứng yên một chỗ hoặc đánh nhẹ vào mông. Tập như vậy nhiều lần thì sẽ thành công.
 • Tập cho chó cảnh giác với người lạ và sủa khi cần thiết.
 • Để những loại thuốc có độc tính ngoài tầm với của chó và tránh trồng những loại cây có hại cho chó trong nhà
 • Hạn chế cho chó tiếp xúc với các loại hóa chất. Làm sạch bất kỳ chất lỏng nào bị rò rỉ từ xe hoặc các bình hóa chất.

Trên đây là những cách cứu chó bị dính bả, thuốc chuột nhanh chóng và kịp thời nhất. Hy vọng hữu ích đối với bạn!