4 Lưu ý khi thiết kế trần nhà theo phong thủy

Không chỉ phù hợp với giá trị thẩm mỹ hay chức năng sử dụng mà trần nhà phải thuận theo phong thủy để tác động tích cực đến gia chủ. Dưới đây là những lưu ý khi thiết kế trần nhà mà bạn cần biết.

Không chỉ phù hợp với giá trị thẩm mỹ hay chức năng sử dụng mà trần nhà phải thuận theo phong thủy để tác động tích cực đến gia chủ. Dưới đây là những lưu ý khi thiết kế trần nhà mà bạn cần biết.

1. Lựa chọn màu sơn trần phù hợp

Một trong những điều bạn cần lưu ý khi thiết kế nhà ở là nên chọn các gam màu nhạt cho sơn trần nhà và chọn màu đậm cho sàn nhà. Thiết kế này dựa theo quy luật "trời nhẹ đất nặng" trong phong thủy, giúp gia chủ tránh cảm giác đầu nặng, chân nhẹ và tinh thần được bình an. Một số gợi ý cho màu sơn trần nhà đó là màu xanh lam nhạt và màu trắng vừa tinh tế vừa sang trọng.

luu-y-khi-thiet-ke-tran-nha
Nên chọn gam màu nhạt cho trần nhà

2. Lưu ý khi lắp trần giả

Trần giả là một lớp trần bắt chước được đặt bên dưới tấm lợp thực tế (dầm bê tông, mái tôn). Nó bao gồm các tấm được sắp xếp trên khung kim loại theo các kiểu dáng và mẫu khác nhau. Đây là xu hướng được nhiều người lựa chọn để tăng thêm thẩm mỹ cho không gian. Tuy nhiên theo quan niệm phong thủy, việc lắp trần giả có thể gây ảnh hưởng xấu đối với gia chủ. Theo đó, khi lắp trần giả, toàn bộ đèn được giấu vào đường rãnh trần nhựa. Những đường rãnh này sẽ giống như xà nhà trên đỉnh đầu - một trong những điều cấm kỵ trong phong thủy.

3. Tránh xà ngang trên trần nhà

Theo phong thủy, một trong những điều cần lưu ý khi thiết kế trần nhà là nên tránh xà ngang. Việc có xà ngang trên đỉnh đầu là điều cấm kỵ khiến gia chủ gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống. Tuy vậy, nếu có thì gia chủ cần hết sức chú ý trong việc bài trí đồ đạc bên dưới. Ví dụ, tránh xà ngang chiếu trực diện vào giường nằm, nhất là vị trí đầu giường. Ngoài ra, khi bài trí sofa trong phòng khách, cần tránh xà ngang chiếu thẳng ghế ngồi.

4. Lưu ý về các đồ vật treo trên trần nhà

cac-do-vat-treo-tren-tran-nha
Cần lưu ý phong thủy trước khi quyết định treo đồ vật nào đó lên trần nhà

Các đồ vật treo trên trần nhà như đèn chùm, quạt trần, chuông sáo... đều có những công năng và ý nghĩa nhất định trong phong thủy. Vì vậy, bạn cần cân nhắc kỹ khi treo chúng trong mối tương quan với chức năng của căn phòng và cách bài trí đồ vật bên dưới.

Hiện nay, nhiều gia đình thường thiết kế trần ốp thạch cao nhưng để lại mảng giữa cao hơn phần khung viền xung quanh. Đây là cách thiết kế tạo thuận lợi trong việc bố trí các loại đèn âm trần giúp không gian trở nên có chiều sâu, sang trọng hơn. Ngoài ra, theo phong thủy, những mảng cao thấp tạo nên hình ảnh giống như cái ao trên trần nhà nên được gọi là "thiên trì". Khi kết hợp thêm đèn chùm pha lê có màu vàng sẽ tăng tác dụng “họa long điểm nhãn” cho vận khí của ngôi nhà và cực kỳ tốt cho gia chủ.

Trên đây là những lưu ý khi thiết kế trần nhà theo phong thủy. Hy vọng hữu ích cho bạn!