4 lỗi viết CV xin việc khiến bạn "mất điểm" với nhà tuyển dụng

Để ghi điểm với nhà tuyển dụng và có cơ hội giành được công việc yêu thích, thì ngoài một lý lịch đẹp bạn cũng cần tránh những lỗi viết CV xin việc phổ biến sau đây

CV xin việc là bài PR bản thân đầu tiên mà bạn cần thông qua để có tấm vé mời phỏng vấn và có cơ hội nhận được công việc yêu thích. Bởi thế, ngoài việc phải biết cách viết CV thu hút thì bạn cũng cần tránh một số lỗi khiến bạn "mất điểm". Dưới đây là 4 lỗi viết CV xin việc phổ biến nhiều người mắc phải.

1. Sai chính tả, câu từ lủng củng

Không chỉ viết hay, một bản CV ấn tượng cũng cần phải viết đủ và viết chính xác.  Nhiều bạn trẻ thể hiện cá tính bản thân bằng cách không theo tiêu chuẩn khi hành văn với những ngôn ngữ không chuẩn, sử dụng những tên không dấu, viết liền hay viết tắt… Đây đều là lỗi viết CV xin việc mà nhà tuyển dụng "rất ghét".

Ngoài ra, lý do ngớ ngân nhất khiến bạn bị loại sớm đó là sai chính tả. Bởi vậy, khi viết CV xin việc, bạn nên chú ý đến chính tả, cân nhắc lựa chọn ngôn từ, hành văn mạch lạc, cấu trúc khoa học để đảm bảo tạo ra thiện cảm tốt cho nhà tuyển dụng từ hình thức tới nội dung.

huong-dan-viet-cv-xin-vie
Cách trình bày CV xin việc thu hút, ấn tượng

2. Thông tin cá nhân quá dài

Nhiều người nghĩ rằng cần liệt kê được hết tông tin cá nhân để tạo ấn tượng ban đầu nên viết quá nhiều và lan man. Tuy nhiên càng liệt kê chi tiết, không bỏ sót một thông tin cá nhân nào của bạn thì CV càng được chú ý. Điều này thật sự không tốt cho CV của bạn.

Thực tế, nhà tuyển dụng thường không có quá nhiều thời gian để đọc kỹ CV của bạn khi họ có hàng trăm CV khác đang chờ. Vì vậy, bạn nên chắt lọc những thông tin cá nhân tiêu biểu, ngắn gọn và đủ để CV thể hiện được chân dung của bạn một cách đầy đủ nhất.

3. Liệt kê kinh nghiệm

Kinh nghiệm là phần đặc biệt quan trọng trong CV ứng tuyển. Nhưng nhiều bạn thể hiện kinh nghiệm của họ theo kiểu liệt kê và khiến mất điểm với nhà tuyển dụng.

Không phải tất cả những công việc bạn đã trải qua bạn đều viết trong CV; không phải cứ liệt kê không thiếu mốc thời gian nào, công việc nào là bạn giàu kinh nghiệm. Nếu bạn đi làm 10 -15 năm thì kinh nghiệm của bạn sẽ dài tới đâu? Nếu bạn thường xuyên nhảy việc thì bạn đã trải qua biết bao công việc? Nếu bạn ứng tuyển một công việc trái ngành thì kinh nghiệm bạn viết ra có phù hợp với vị trí bạn ứng tuyển?

Bởi vậy, hãy viết phần kinh nghiệm phù hợp với yêu cầu của vị trí tuyển dụng và để nhà tuyển dụng thấy bạn là ứng viên tốt nhất.

loi-viet-cv-xin-viec-can-tranh
Bạn cũng không nên đề cập tới những điều tế nhị như mức lương, chế độ mong muốn,...

4. Kỹ năng không phù hợp vị trí ứng tuyển

Phần kỹ năng giúp bạn gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng, thậm chí hơn cả phần chuyên môn. Nhưng không phải vì thế mà bạn liệt kê những kỹ năng mà bạn không có hoặc không phù hợp với vị trí tuyển dụng.

Bạn đừng nghĩ, đây là phần bạn có thể viết tùy tiện để cho "đẹp" CV. Điều này sẽ không có tác dụng thậm chí còn phản tác dụng. Bởi nếu bạn có lọt vào vòng phỏng vấn thì bạn cũng sẽ bị nhà tuyển dụng loại nếu đó là kỹ năng bạn không thực sự sở hữu.

Ngoài những lỗi viết CV xin việc trên thì bạn cũng không nên đề cập tới những điều tế nhị như mức lương, chế độ mong muốn hay những nhận định mang tính tiêu cực về công ty cũ, sếp cũ…