4 cách chống nóng cho nhà hướng Tây đơn giản & hiệu quả nhất

Những ngôi nhà hướng Tây thường xuyên phải chịu nắng nóng gay gắt vào mùa hè. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng này? Hãy tham khảo cách chống nóng cho nhà hiệu quả mà đơn giản dưới đây!

Những ngôi nhà hướng Tây thường xuyên phải chịu nắng nóng gay gắt vào mùa hè. Điều này khiến những người sống trong nhà cảm thấy khó chịu và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy làm thế nào để hạn chế tình trạng này? Hãy tham khảo cách chống nóng cho nhà hiệu quả mà đơn giản dưới đây!

Để tìm giải pháp chống nóng cho nhà phía Tây thì trước hết cần xác định phong cách thiết kế kiến trúc của ngôi nhà. Từ đó áp phương pháp phù hợp mà không ảnh hưởng đến kết cấu cũng như thẩm mỹ của ngôi nhà.

cach-chong-nóng-cho-nha-o-huong-Tay
Những ngôi nhà xây hướng Tây thường phải chịu cái nóng gay gắt, khắc nghiệt vào mùa hè.

Đối với ngôi nhà có phong cách thiết kế hiện đại

Với những ngôi nhà hướng Tây có kiến trúc theo hướng hiện đại thì có thể áp dung những cách chống nóng như sau:

  • Dùng gạch thông gió

Gạch thông gió (hay còn gọi gạch bông gió) là những viên gạch hình vuông có hoa văn, họa tiết trang trí dạng rỗng để giúp lấy sáng, lấy gió vào trong nhà.

mat-dung-cach-nhiet-bang-gach-bong-gio
Gạch bông gió giúp giảm nhiệt, chống nóng hiệu quả

Thay vì xây tường gạch hay kính thì bạn có thể sử dụng gạch thông gió để hoàn thiện mặt đứng ngôi nhà. Bức tường bằng gạch thông gió như một tấm rèm che phù ban công và tạo thành không gian đệm, giúp giảm bức xạ nhiệt cho không gian sinh hoạt chính.

Khi sử dụng gạch bông gió, ngôi nhà vẫn đảm bảo có gió và có ánh sáng tự nhiên.

  • Dùng hệ lam chắn nắng

dung-he-lam-chan-nang
Hệ lam chắn nóng giúp tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà

Lam chắn nắng hay còn gọi lam chớp đang là sản phẩm được nhiều gia đình yêu thích bởi tính thẩm mỹ cao cũng như khả năng chống nóng hiệu quả. Hệ lam chắn nắng gồm 2 bộ phận chính là các thanh lam và khung xương được gắn chắc chắn với nhau.

Sử dụng hệ lam mặt ngoài ngôi nhà giúp hạn chế bức xạ nhiệt từ mặt trời và đảm bảo nhận được luồng gió trong lành cho ngôi nhà. Ngoài tác dụng che mưa, che nắng thì các thanh lam còn được dùng để trang trí và bảo vệ bề mặt công trình. 

Hiện nay giá thành hệ thống lam cao hay thấp là phụ thuộc vào chất liệu bạn sử dụng như gỗ, nhôm, hay sắt.

Đối với ngôi nhà có phong cách thiết kế tân cổ 

Việc sử dụng gạch thông gió hay hệ lam cho ngôi nhà có phong cách tân cổ điển hoàn toàn không phù hợp. Đối với trường hợp này, ta có các giải pháp như sau:

  • Sử dụng tường xây 2 lớp

su-dung-gach-xay-2-lop-chong-nong
Sử dụng gạch xây 2 lớp cho nhà hướng Tây giúp chống nóng, chống ồn

Sử dụng tường xây 2 lớp thay vì xây tường đặc như truyền thống là cách chống nóng cho nhà hướng Tây hiệu quả. Cấu tạo của tường hai lớp gồm một lớp trong và một lớp ngoài được ngăn giữa bằng một khoảng trống 100 mm. Khoảng trống này có tác dụng lưu thông khí và giảm nhiệt độ cho lớp tường bên trong.

  • Dùng hệ cửa kính hộp

Cửa kính hộp được cấu tạo bởi hai lớp kính và khoảng rỗng ở giữa. Khoảng rỗng này được bơm 95% – 97% khí Argon (khí trơ) nhằm cách nhiệt, cách âm. Giữa các lớp kính được ngăn cách bởi nan nhôm bên trong có chứa hạt hút ẩm. Bởi vậy sử dụng hệ kính hộp giúp chống nóng, giảm ồn cho nhà hiệu quả. Tuy nhiên giá thành sản phẩm này cao.

Ngoài cách cách chống nóng cho nhà hướng Tây ở trên thì bạn cũng nên áp dụng một giải pháp chống nóng hiệu quả khác là trồng cây xanh có tán lá rộng, lớp lá dày để che nắng. Nếu không có đất trồng thì có thể sử dụng cây leo trước nhà hoặc ban công, sân thượng như hoa giấy, sử quân tử, cúc tần Ấn Độ...Tham khảo ngay các loại cây nên trồng ở sân thượng của Chợ Trời nhé!