10 lưu ý khi làm cổng nhà theo phong thủy tránh "rước họa vào thân"

Trước khi quyết định xây cổng chính, bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản để không phạm phải điều cấm kỵ. Dưới đây là những lưu ý khi làm cổng nhà theo phong thủy.

Cổng luôn là khu vực quan trọng, nơi lưu chuyển các dòng năng lượng và quyết định tính phong thủy cho ngôi nhà. Bởi vậy, trước khi quyết định xây cổng chính, bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản để không phạm phải điều cấm kỵ. Dưới đây là những lưu ý khi làm cổng nhà theo phong thủy.

1. Không xây cổng nhà đối xung trực tiếp với đường

luu-y-khi-lam-cong-nha-theo-phong-thuy
Ngôi nhà có nhận được sinh khí, may mắn và phúc lợi hay không, quyết định phần nhiều là nhờ cổng chính

Chưa cần xét đến góc độ phong thủy chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng vị trí cổng nhà có con đường chạy đối xung rất nguy hiểm vì dễ bị các phương tiện giao thông húc thẳng vào cổng.

Trong phong thủy, vị trí nhà như vậy được xem là cực độc Vì thế, tốt nhất bạn không nên xây cổng nhà ở vị trí như vậy. Tuy nhiên nếu không còn phương án nào khác, thì bạn có thể tư vấn các chuyên gia về phong thủy để tìm cách hóa giải.

2. Không để vật nhọn đối xung với cổng nhà

Để cổng nhà hoặc cổng chính đối diện với cây lớn, cột điện hay cạnh ngôi nhà khác là một điều cấm kỵ trong phong thủy. Theo đó, điều này có thể khiến cho những người sống trong nhà dễ mắc các bệnh về tim mạch hay ngôi nhà gặp vấn đề về hỏa hoạn. Để hóa giải, cách tốt nhất là đặt 1 đôi sư tử đá ở cổng hoặc treo gương bát quái lồi để trấn.

3. Lưu ý về hệ thống thoát nước

dieu-cam-ky-khi-lam-cong-nha
Tuyệt đối không nên để nước từ trong nhà thoát ra ngoài bằng đường cổng chính

Theo phong thủy, nước là yếu tố tượng trưng cho đường tài vận của gia chủ. Vì vậy gia chủ không nên để nước từ trong nhà thoát ra ngoài bằng đường cổng chính. Bởi vậy, để tránh lỗi phong thủy này thì khi thiết kế, bạn cần làm hệ thống thoát nước ngầm.

4. Tránh hỏa sát

Một lưu ý khi làm cổng nhà mà gia chủ cần biết đó là hỏa sát. Tuyệt đối không xây cổng chính đối diện nhà hỏa táng, trạm dừng xe bus, bãi đỗ xe, cây xăng bởi sẽ khiến người sống trong nhà dễ mắc các bệnh về tim mạch và mắt.

5. Tránh âm sát

Gia chủ cần tránh tránh xây cổng nhà đối diện với viện kiểm sát, ủy ban nhân dân, đồn cảnh sát, tòa án, chùa miếu, nghĩa trang. Bởi sẽ dễ khiến người trong gia đình gặp nhiều chuyện tai họa, kì quái liên quan tới tù ngục.

6. Tránh thủy sát

Cổng chính của ngôi nhà tránh đối diện với cây liễu, đài phun nước, thác nước. Điều cấm kỵ này dễ gây ra hiện tượng con cái thất tiết, người trong nhà đào hoa ngoại tình.

7. Tránh phong sát

Phong sát cũng là một trong những điều cấm kị khi làm cổng nhà. Việc cổng chính đối diện với nơi hoang vắng như cánh đồng có thể khiến người trong nhà mắc bệnh về tinh thần, dễ bị cô lập trong cuộc sống.

8. Lưu ý về kích thước cổng chính

kich-thuoc-lam-cong-nha
Kích thước cổng chính không nên quá nhỏ hoặc quá to

Theo các chuyên gia phong thủy, kích thước cổng chính không nên quá nhỏ hoặc quá to. Có quan niệm cho rằng cổng chính cao hơn nhà có thể gây tuyệt hậu. Ngược lại, cổng chính quá nhỏ thì không đón được tài lộc may mắn vào nhà.

Mặt khác, khi trang trí cổng chính cũng chỉ nên sử dụng 2 tông màu và không nên sử dụng các hình thù quái dị trang trí cổng khiến cho ma quỷ trấn giữ ngôi nhà.

9. Tránh cổng và cửa chính tạo thành đường thẳng

Theo quan niệm phong thủy, vị trí cổng thẳng với cửa nhà sẽ bất lợi cho người ở và khiến cho gia đình bị dò xét. Cách tốt nhất là khi làm cổng nên xây lệch về trái hoặc phải một chút so với cửa nhà.

10. Hướng, vị trí cổng nhà theo mệnh gia chủ

Khi xây cổng nhà, cần lưu ý đến hướng và vị trí theo tuổi mệnh như sau:

  • Đối với gia chủ mệnh Kim: không nên xây cổng theo hướng Nam (thuộc Hỏa)
  • Đối với gia chủ thuộc mệnh Mộc: Không xây cổng theo hướng Tây Bắc và Tây (Thuộc hướng Kim)
  • Đối với gia chủ mệnh Thuỷ: Không nên xây cổng theo hướng Đông Bắc và Tây Nam (thuộc mệnh Thổ)
  • Đối với gia chủ mệnh Hoả: Không nên xây cổng theo hướng Bắc (thuộc hành Thuỷ)
  • Đối với gia chủ thuộc mệnh Thổ: Không xây cổng hướng Đông Nam và hướng Đông (thuộc Mộc).

TRên đây là những lưu ý khi làm cổng nhà theo phong thủy. Hy vọng hữu ích đối với bạn!