10 loại cây cảnh cho phòng ngủ tốt cho sức khỏe, tinh thần

Với khả năng lọc không khí hiệu quả, cây xanh có công dụng hữu hiệu trong việc tạo nên một giấc ngủ ngon, cải thiện sức khỏe. Dưới đây là 10 loại cây cảnh cho phòng ngủ được nhiều người ưa chuộng.

Với khả năng lọc không khí hiệu quả, cây xanh có công dụng hữu hiệu trong việc tạo nên một giấc ngủ ngon, cải thiện sức khỏe. Dưới đây là 10 loại cây cảnh cho phòng ngủ được nhiều người ưa chuộng.

Có nên đặt cây xanh trong phòng ngủ?

cay-canh-trang-tri-cho-phong-ngu
Việc trồng cây trong phòng ngủ mang lại nhiều lợi ích nếu như bạn biết lựa chọn loại cây phù hợp cũng như biết sắp xếp, chăm sóc một cách hợp lý

Thông thường các loại cây xanh thường thực hiện quá trình hô hấp vào ban đêm. Trong quá trình này, cây hấp thụ oxy trong không khí và thải ra hơi nước cùng khí cacbonic (CO2). Vì vậy nhiều người thường phân vân không biết có nên đặt cây trong phòng ngủ hay không?

Tuy nhiên, thực tế có không ít loại cây có quá trình sinh học ngược lại. Đó là những cây quang hợp CAM (Crassulacean acid metabolism) như dây nhện, lưỡi hổ, nha đam, lan ý, trầu bà, phú quý,…Các cây này hấp thụ khí Cacbon dioxit có hại trong không khí vào ban ngày, nhả phần lớn khí Oxi và hấp thụ khí Cacbon dioxit vào ban đêm, giúp làm tăng lượng khí Oxi đồng thời thanh lọc một lượng khí độc gây hại cho sức khỏe gia chủ. 

Mặt khác, việc đặt cây trong phòng ngủ cũng có nhiều tác dụng khác như giúp không gian phòng ngủ tươi mát và trong lành hơn, giúp gia chủ cảm thấy thoải mái, giảm stress và mang lại năng lượng tích cực về mặt phong thuỷ.

Các loại cây cảnh nên trồng trong phòng ngủ

1. Cây Lan chi

cay-lan-chi
Cây lan chi

Cây Lan Chi hoặc Lục thảo trổ, Cỏ mệnh môn, Luyến khách… là một trong những loại cây lọc không khí hiệu quả bậc nhất. Ưu điểm của cây lan chi là dễ chăm sóc và dễ dàng phát triển mạnh trong nhiều điều kiện khác nhau.

Cây Lan chi có khả năng hấp thu Cacbonic và các khí độc vào ban đêm mà không cần ánh sáng nên rất thích hợp để đặt trong phòng ngủ. Trong vòng 24 giờ đồng hồ, cây lan chi có thể làm sạch đến 85% lượng chất Formaldehyde trong phòng ngủ của bạn.

2. Cây Thài lài tím

Cây Thài lài tím không chỉ thanh lọc không khí mà còn giúp lọc ra các hóa chất nguy hiểm, như benzen, toluen và các chất khác. Vì vậy thài lài tím thích hợp để đặt trong phòng ngủ. Bên cạnh đó, cây Thài lài  tím có những chiếc lá đầy màu sắc tuyệt đẹp giúp tăng thẩm mỹ cho không gian hiệu quả.

3. Cây Thường xuân 

Sử dụng cây thường xuân cho phòng ngủ có thể lọc sạch độc tố, nấm mốc cũng như một số chất gây dị ứng khác trong không khí. Một ưu điểm khác của cây thường xuân là dễ dàng phát triển tốt trong bóng râm, vì vậy bạn không phải lo lắng về việc nó có đủ ánh sáng mặt trời hay không. 

4. Cây Phong lan 

ve-cay-hoa-lan
Cây phong lan

Cây hoa lan thải ra oxy vào ban đêm, giúp bạn có giấc ngủ ngon, thư giãn tuyệt đối. Đây là lý do tại sao chúng là loài cây hoàn hảo cho phòng ngủ. Cây hoa lan với nhiều màu sác rực rỡ sẽ là điểm nhấn tuyệt đẹp cho không gian.

5. Cây cọ cảnh

Cây cọ cảnh phù hợp để trồng trong điều kiện khí hậu khô vì nó rất tốt trong việc bổ sung độ ẩm cho không khí. Nếu bạn muốn nuôi cọ cảnh trong phòng ngủ, hãy đặt nó bên cạnh cửa sổ quay về hướng Nam hoặc Tây, vì loại cây này ưa ánh nắng chói chang.

6. Cây Hoa nhài

Ngoài tác dụng lọc không khí, cây hòa nhài tỏa ra mùi thơm đặc trưng ngọt ngào, dễ chịu giúp mang lại cảm giác thư giãn và thậm chí làm giảm lo lắng, tạo giấc ngủ ngon cho bạn. Hoa nhài ưa nhiệt độ mát, nhiều ánh nắng và không khí lưu thông tốt.

Tuy nhiên, nếu trồng hoa nhài trong phòng ngủ bạn không nên trồng những chậu quá to vì điều này có thể gây khó thở, thu hút côn trùng vào nhà.

7. Cây trầu bà 

Cay-trau-ba-cam-thach
Cây trầu bà

Cây trầu bà có khả năng hút các loại chất độc hại, khí độc thải ra từ khói thuốc, xăng xe và các bức xạ từ thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, các khí benzen,… Đây là loại cây cảnh cho phòng ngủ lý tưởng nhất. Tuy nhiên, lá cây trầu bà có chứa chất Calcium oxalate - chất gây tiêu chảy và buồn nôn, có thể làm bỏng rát niêm mạc nhẹ khi ăn phải. Bởi vậy hãy thận trọng khi nhà bạn có trẻ nhỏ hay thú cưng.

8. Cây hoa dành dành

Hương thơm của hoa dành dành, là một trong những ưu điểm của loài cây xinh đẹp này, có thể khác nhau, thay đổi từ vị cay đến mùi thơm. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn mà chúng ta cần lưu ý là chất gây ngủ của nó đã được chứng minh là có hiệu quả, theo  nghiên cứu này . Khi nói đến  việc chăm sóc chúng, điều quan trọng là phải giữ cho đất ẩm và đảm bảo cây nhận được nhiều ánh sáng mặt trời.

9. Cây lưỡi hổ

cay-luoi-ho-la-gi
Cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ có thể biến carbon dioxide thành oxy vào ban đêm giúp thanh lọc không khí và cải thiện giấc ngủ cho gia chủ. Lưỡi hổ còn có tác dụng lọc dư lượng formol và làm sạch không khí. Đây cũng là loại cây dễ dàng chăm sóc vì không cần nhiều ánh sáng mặt trời và chịu khô tốt nên chỉ cần tưới 2 tuần 1 lần là đủ.

10 Cây hương thảo

cay-huong-thao-la-gi
Cây hương thảo

Mùi hương của cây hương thảo có thể khuếch tán trong không gian khoảng 7 – 9m2. Mùi hương đó giúp cơ thể thư giãn, dễ chịu, giảm căng thẳng stress, cải thiện trí nhớ và nâng cao tâm trạng của bạn. Đồng thời, đây cũng là loại cây giúp đuổi muỗi, côn trùng cho phòng ngủ hiệu quả.

Cây hương thảo phát triển mạnh trong điều kiện ánh sáng rực rỡ, vì vậy hãy đặt nó bên cạnh cửa sổ hướng Nam.

Trên đây là những loại cây cảnh cho phòng ngủ giúp nâng cao sức khỏe. Hy vọng hưu ích đối với bạn!