10 Cách sử dụng giấm trong giặt ủi mà không phải ai cũng biết

Giấm trắng là nguyên liệu không thể thiếu trong nhà bếp giúp làm sạch các vật dụng trong nhà. Không những thế, nếu biết cách sử dụng giấm trong giặt ủi thì sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Giấm trắng là nguyên liệu không thể thiếu trong nhà bếp giúp làm sạch các vật dụng trong nhà. Không những thế, nếu biết cách sử dụng giấm trong giặt ủi thì sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ.

Nên sử dụng giấm trắng vì không chứa tanin có thể làm ố quần áo. Nếu sử dụng giấm rượu táo thì nhớ pha loãng với nước trước khi đổ trực tiếp lên quần áo.

1. Sử dụng giấm để loại bỏ mùi mốc

Để quần áo ướt trong giỏ hoặc máy giặt là điều kiện lý tưởng cho nấm mốc phát triển và gây mùi hôi khó chịu nếu không xử lý kịp thời. 

Để ngăn ngừa mùi nấm mốc, bạn hãy đổ đầy nước nóng vào máy giặt, thêm 2 cốc giấm trắng chưng cất và chạy một chu trình giặt hoàn chỉnh. Sau đó, giặt quần áo lần 2 với chất tẩy rửa.

2. Cách làm trắng quần áo với giấm

su-dung-giam-trong-giat-ui-quan-ao
Axit axetic trong giấm trắng chưng cất nhẹ đến mức không gây hại cho các loại vải có thể giặt được.

Giấm trắng chưng cất có chất axit axetic giúp làm sáng và trắng quần áo mà không hề gây hại cho vải. Để thực hiện bạn chỉ cần thêm 1/2 chén giấm vào lần xả cuối cùng hoặc bỏ vào ngăn đựng nước xả vải khi giặt với máy giặt.

Với những chiếc tất trắng bị ố và khăn rửa bát bẩn, bạn hãy cho 1 cốc giấm trắng chưng cất vào một nồi nước lớn, đun sôi và để ngâm qua đêm, sau đó giặt lại. Tuy nhiên phương pháp này chỉ nên được sử dụng trên vải cotton 100%.

3. Giấm giúp làm mềm vài quần áo

Giấm trắng chưng cất có công dụng một chất làm mềm vải tự nhiên mà không để lại cặn trên đồ giặt. Bạn chỉ cần thêm 1/2 cốc vào chu kỳ xả cuối cùng và thêm một chút tinh dầu vào chai giấm nếu thích mùi thơm nhẹ trên quần áo.

4. Ngăn ngừa vùng vải bị ố vàng dưới cánh tay

dung-giam-loai-bo-vet-o-vang-tren-quan-ao
Vùng áo dưới cánh tay thường bị ố vàng do các sản phẩm ngăn mùi mồ hôi

Vùng áo dưới cánh tay thường bị ố vàng do các sản phẩm ngăn mùi mồ hôi. Để xử lý các vết ố "xấu xí" này, bạn sử dụng giấm trắng chưng cất chưa pha loãng xịt giấm trực tiếp lên vải và ngâm trong ít nhất ít nhất 10 phút trước khi cho quần áo vào máy giặt. Giấm sẽ giúp loại bỏ chất khử mùi còn sót lại trên quần áo và ngăn ngừa ố vàng dưới cánh tay.

5. Xóa các vết hằn trên đường viền may bằng giấm

Để loại bỏ những lỗ nhỏ dọc theo đường may hoặc đường viền khi thay quần áo, bạn hãy làm ẩm một miếng vải trắng bằng giấm trắng chưng cất, đặt nó dưới vải. Chọn nhiệt độ ủi chính xác và sử dụng một miếng vải ép lên trên vải để tránh bị cháy xém.

6. Làm sạch quần áo màu

giam-lam-sach-quan-ao-mau

Thêm 1/2 cốc giấm trắng chưng cất vào chu kỳ giũ cuối cùng sẽ loại bỏ cặn xà phòng và chất tẩy rửa khiến quần áo màu đen có thể giặt được mà không bị xỉn màu.

7. Làm sạch máy giặt

Sau một thời gian sử dụng, cặn xà phòng và cặn khoáng có thể tích tụ trong máy giặt gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Vì vậy bạn nên loại bỏ cặn xà phòng và làm sạch các ống mềm định kỳ mỗi năm 4 lần bằng cách chạy một chu trình giặt hoàn chỉnh với nước nóng và 2 cốc giấm trắng chưng cất.

8. Làm sạch bàn là

Cặn khoáng có thể làm tắc lỗ thông hơi và vòi phun của bàn là. Để làm sạch và loại bỏ những cặn bẩn đó, bạn thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đổ đầy ngăn chứa nước bằng dung dịch giấm trắng chưng cất và nước cất với tỷ lệ bằng nhau.
  • Bước 2: Đặt bàn là ở vị trí thẳng đứng trên bề mặt chịu nhiệt và để hơi nước trong khoảng năm phút.
  • Bước 3: Khi bàn là nguội, rửa sạch ngăn chứa bằng nước cất.
  • Bước 4: Đổ đầy nước vào và lắc nước qua các lỗ thông hơi lên một miếng vải cũ.
  • Bước 5: Ủi một miếng vải cũ trong vài phút để loại bỏ cặn bẩn trước khi chuyển sang ủi quần áo mặc được.

Ngoài ra, Để loại bỏ vết cháy sém trên mặt bàn là, hãy chà xát bằng hỗn hợp giấm trắng chưng cất và muối, sau đó lau sạch tấm mặt bằng một miếng vải thấm giấm trắng chưng cất nồng độ cao.

Trên đây là cách sử dụng giấm trong giặt ủi. Hy vọng hữu ích cho bạn!