10 cách ngăn nấm mốc trong nhà đơn giản & hiệu quả

Nấm mốc phát triển không chỉ khiến không gian mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là những cách ngăn nấm mốc trong nhà hiệu quả.

Nấm mốc phát triển không chỉ khiến không gian mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Dưới đây là những cách ngăn nấm mốc trong nhà hiệu quả.

1. Hạn chế nguồn ẩm

cach-ngan-nam-moc-trong-nha
Nấm mốc phát triển không chỉ khiến không gian mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Thông thường nấm mốc phát triển ở những nơi có độ ẩm cao như bồn rửa, bồn tắm hoặc nhà vệ sinh. Vì thế để ngăn ngừa nấm mốc thì bạn nên ngăn không cho nước chảy tới những khu vực đó nữa và dịch chuyển bồn rửa, bồn tắm sang vị trí khác.

Với những chỗ rò rỉ trên mái nhà hoặc cửa sổ thì bạn có thể che bằng tấm bạt nhựa cho đến khi chúng có thể được sửa chữa. Bạn cũng nên vệ sinh bồn rửa, nhà tắm hàng ngày để ngăn ngừa nấm mốc sinh sản và phát triển.

2. Làm sạch khu vực bị nấm mốc

Để làm sạch nấm mốc, bạn nên sử dụng hoá chất đúng cách và làm sạch triệt để xung quanh. Điều này sẽ giúp tránh việc nấm mốc có thể phát sinh trở lại trong một thời gian ngắn. 

Bạn nên lưu ý rằng việc đeo khẩu trang khi đi vào khu vực bị nấm mốc rất quan trọng, giúp ngăn chặn việc hít phải bào tử nấm mốc và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Hãy sử dụng đồ bảo hộ dùng một lần hoặc loại quần áo có thể giặt bằng nước nóng.

3. Sửa chữa những chỗ bị rò rỉ

ngan-chan-nam-moc-phat-trien
Chỉ cần một vết rò rỉ nhỏ trong nhà cũng có thể khiến gỗ, vách thạch cao, vữa và các bề mặt xốp khác trở thành nơi thuận lợi cho nấm mốc sinh sôi, phát triển

Chỉ cần một vết rò rỉ nhỏ trong nhà cũng có thể khiến gỗ, vách thạch cao, vữa và các bề mặt xốp khác trở thành nơi thuận lợi cho nấm mốc sinh sôi, phát triển. Vì thế bạn nên kiểm tra các đường ống, đồ đạc, cửa sổ, mái nhà thường xuyên để ngăn chặn những vết rò rỉ và sửa chữa kịp thời.

Ngoài ra, khi lắp đặt các đường ống hay làm mái nhà, bạn nên chọn những nguyên vật liệu chất lượng tốt để tránh việc dễ bị rò rỉ và phát sinh chi phí sửa chưa về sau.

4. Giữ cho vải và bề mặt khô ráo

Những nguồn ẩm phổ biến như áo khoác, giày hoặc khăn ướt là điều kiện lý tưởng cho nấm phát triển khi không được xử lý sớm. Bởi chỉ mất hai ngày để nấm mốc bám vào và bắt đầu phát triển.

Cách tốt nhất là bạn nên treo những món đồ ướt của bạn để chúng khô nhanh hơn. Ngoài ra, bạn cần đảm bảo các ngăn tủ và bồn tắm được khô ráo sau mỗi lần sử dụng.

5. Cải thiện hệ thống thông gió trong nhà 

Bạn cần đảm bảo quá trình thông gió trong nhà được thuận lợi để hạn chế tối đa sự ẩm ướt gây nên nấm mốc. Bạn nên sử dụng quạt thông gió trong phòng tắm và nhà bếp khi nấu ăn để loại bỏ hơi nước và làm khô nhanh hơn.

Việc trang bị thêm quạt trần và quạt tuần hoàn cũng là phương pháp hợp lý khi trong nhà có độ ẩm cao. Vào những ngày khô ráo, bạn nên mở cửa ra vào và cửa sổ để các bề mặt trong nhà luôn khô ráo.

6. Sử dụng máy hút ẩm 

Thời điểm giao mùa, mưa nắng thất thường, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc phát triển. Vì vậy, để mang lại bầu không khí trong lành cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình thì việc sử dụng máy hút ẩm là giải pháp hữu hiệu.

7. Kiểm tra hệ thống thoát nước và thông gió

ve-sinh-quat-thong-gio
Kiểm tra hệ thống thông gió để ngăn chặn rò rỉ

Bạn phải luôn kiểm tra và làm sạch hệ thống ống dẫn ít nhất mỗi năm một lần để ngăn ngừa tắc nghẽn hoặc rò rỉ khiến hơi ẩm xâm nhập vào nhà của bạn.

8. Lắp đặt các tấm chắn ẩm

 Khu vực tầng hầm và góc tường là những khu vực dễ bị ẩm ướt nhất trong nhà của bạn. Ở những khu vực này, bạn nên lắp đặt các tấm chắn ẩm khi cần thiết và sử dụng các lớp phủ đặc biệt để đảm bảo hơi ẩm từ đất không xâm nhập vào không gian.

Trên đây là những cách ngăn nấm mốc trong nhà hiệu quả. Hy vọng hữu ích cho bạn!