• Trang chủ
 • Nhà
 • Hướng dẫn 2 cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản nhất

Hướng dẫn 2 cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản nhất

Sổ đỏ là một loại chứng thư pháp lý quan trọng dùng để xác định quyền sử dụng đất trong ký kết hợp đồng đất đai, chuyển nhượng nhà. Hiện nay, việc thay thế và sử dụng sổ đỏ giả để lừa gạt, chiếm đoạt tài sản diễn ra vô cùng phổ biến. Để tránh những trường hợp không mong muốn cũng như cách kiểm tra sổ đỏ thật giả như thế nào để mang lại an toàn, chính xác. Mời bạn xem ngay bài viết dưới đây của Chợ Trời nhé.

Với công nghệ hiện đại như ngày nay, dù là những loại giấy tờ quan trọng có chữ ký của cấp cao, nhà nước như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, sổ đỏ, sổ hồng thì chúng vẫn có thể giả mạo và làm ra được.

Vì thế, đôi khi mắt thường chúng ta cũng rất khó để có thể nhận biết xem đâu là giấy tờ thật giả. Để tránh trường hợp xấu xảy ra khi giao dịch đất đai, bất động sản dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đến các bạn 2 cách đơn giản nhất để kiểm tra sổ đỏ thật giả để bạn có thể áp dụng.

cách kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản nhất
Biết được những cách phân biệt sổ đỏ thật và giả sẽ giúp bạn tránh được nguy cơ “tiền mất tật mang”

Kiểm tra trực tiếp sổ đỏ

 • Kiểm tra mã vạch:

Khi giao dịch, chuyển nhượng mua bán đất đai, nhà cửa. Theo quy định của Nhà Nước (căn cứ Thông tư 23/2014/TT-BTNMT). Người mua có quyền kiểm tra thông tin trên giấy chứng nhận sổ đỏ. Điển hình như mã vạch được in tại cuối trang 4 của sổ đỏ.

Mục đích tra cứu mã vạch để bạn có thể theo dõi và tìm hiểu về thông tin trên sổ đỏ cùng với những giấy tờ chứng nhận liên quan. Mã vạch có cấu trúc dưới dạng MV = MX.MN.ST.

Trong đó:

 • MX: là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất. Bạn hãy đối chiếu xem đơn vị hành chính của xã, phường nơi bạn mua đất có trùng khớp không.
 • MN: là mã của năm cấp sổ đỏ, gồm hai chữ số sau cùng của năm ký cấp giấy chứng nhận sổ đỏ. 
 • ST: là thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Kiểm tra bằng kính lúp:

Sổ đỏ sẽ được in bằng phương pháp in offset nên màu sắc cực kỳ sắc nét, màu mực cũng có nét nhận biết đặc biệt riêng. Còn giấy tờ giả mạo đôi khi cũng có những thiếu sót về kỹ thuật in màu. Vì thế bạn cũng có thể kiểm tra bằng kính lúp để nhận biết.

Phân biệt sổ đỏ thật giả bằng kính lúp
Sử dụng kính lúp để kiểm tra chất lượng mực in trên sổ đỏ

Khi kiểm tra qua kính lúp sẽ thấy sổ đỏ giả có màu mực không sắc nét, bị nhòe. Còn sổ đỏ thật có màu sắc rất nét, các hạt mực cùng màu trên một chi tiết tin.

 • Kiểm tra bằng đèn pin:

Thêm một cách kiểm tra nữa để biết sổ đỏ thật hay giả đó là chiếu đèn pin vào sổ. Bạn giữ góc xiên một góc 10-20 độ với mặt giấy tại vị trí có hình dấu ở góc dưới bên tay phải của mặt trước phần dấu nổi (ảnh bên dưới) để xác định.

kiểm tra sổ đỏ thật giả bằng đèn pin
sử dụng đèn pin để kiểm tra hình dấu trên sổ đỏ

Trên sổ đỏ giả, hình dấu được in lõm, không rõ nội dung, mã số hiệu bị in lệch không chính giữa tâm. Còn trên sổ đỏ thật, hình dấu được in lòi ra và rõ ràng nội dung là hình Quốc hiệu Việt Nam, mã số hiệu được in giữa tâm Quốc Hiệu

 • Kiểm tra bằng phôi in:

Cách kiểm tra này khá khó và ít phổ biến bởi nó chỉ áp dụng được bởi những cuốn sổ được làm từ phôi giả và được in bằng laze. Việc in ra sổ đỏ giả được thực hiện một cách tỉ mỉ bằng cách chúng sẽ thực hiện scan sổ đỏ gốc sau đó in ra 2 mặt rồi tiến hành dán lại. Tuy nhiên, việc in ra 2 mặt trên cùng một phôi rất khó để canh đều và dễ bị lệch nên chúng thường đem ép plastic cuốn sổ. Hãy cẩn thận với những cuốn sổ được ép plastic bạn nhé. Đôi khi đó cũng là một dấu hiệu nhận biết.

 • Kiểm tra bằng số sêri:

Số sêri sẽ được in màu đỏ trên bản gốc và màu đen trên bản sao. Thường số sêri của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất luôn gắn liền với số sêri của các quyền sở hữu các tài sản khác nếu chủ nhân của nó làm cùng nơi đăng ký.

Kiểm tra tại văn phòng đăng ký đất đai

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra sổ đỏ thật giả tại tại Văn phòng đăng ký đất đai để đảm bảo sự chính xác và an toàn nhất đối với sổ đỏ trước khi giao dịch mua bán đất với số tiền lớn. 

Quy trình sẽ được thực hiện theo thứ tự như sau:

 • Bước 1: Cung cấp và điền đầy đủ thông tin để kiểm tra giấy chứng nhận sổ đỏ của bên bán (bao gồm lý do, thông tin thửa đất, người đứng tên Giấy chứng nhận sổ đỏ) để đối chiếu xem có trùng khớp dữ liệu chính không và nộp yêu cầu.

Cá nhân, hộ gia đình có thể nộp phiếu yêu cầu theo hình thức nộp trực tiếp tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, gửi qua đường bưu điện hoặc gửi qua thư điện tử, cổng thông tin đất đai.

 • Bước 2: Tiếp nhận và xử lý yêu cầu. Cơ quan văn phòng đất đai có nhiệm vụ tiếp nhận hồ sơ và xử lý các yêu cầu sớm nhất cho người dân.
 • Bước 3: Trả kết quả. Thường sẽ trả kết quả từ 12-24h cùng ngày.

Trước tình trạng làm sổ đỏ giả xuất hiện nhiều như hiện nay, bất cứ ai khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất đều nên kiểm tra giấy tờ thật cẩn thận để tránh rủi ro và thiệt hại sau này. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ về cách kiểm tra sổ đỏ thật giả sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để áp dụng và tránh được những sai sót sau này.

Thanh Tâm – Chợ Trời

Bài viết liên quan
Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Ứng dụng di động

Trải nghiệm trên thiết bị di động

Đăng ký nhận tin

  • Chợ trời

   Bản quyền 2019 thuộc về Chợ trời
   Địa chỉ: Tầng M, Tòa nhà An Phú Plaza, 117-119 Lý Chính Thắng, Phường 7, Quận 3, Tp.HCM
   Điện thoại: (084) 123 456 - Fax: (084) 1234 5678 - E-Mail: [email protected]